Theo ông Hưng, để thanh long Bình Thuận vào được hai thị trường khó tính này thìsản phẩm của các nhà vườn phải được chiếu xạ (khi nhập vào Chile) và phải đượcgia nhiệt (khi vào Hàn Quốc).
Bên cạnh đó, tất cả các nhà vườn và các cơ sở đóng gói muốn nhập thanh longphải được cơ quan bảo vệ thực vật của Bộ Nông nghiệp hai quốc gia này khảo sátvà cấp chứng chỉ.
Hiện nay, các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long tại Bình Thuận có chứng chỉ xuấtsang thị trường Mỹ và châu Âu cũng đang xúc tiến để có chứng chỉ của Chile vàHàn Quốc.
Từ đầu tháng 10, sản phẩm thanh long Bình Thuận trái mùa chông đèn bắt đầu xuấthàng sang Trung Quốc, nên giá thanh long đang tăng cao. Giá thanh long ở BìnhThuận xuất đi Trung Quốc qua đường tiểu ngạch là 8.000 đồng/kg.
Theo Hiệp hội thanh long Bình Thuận, để tránh rủi ro cho người trồng thanh long,sắp tới sẽ có một cuộc hội thảo nhằm kết nối giữa các doanh nghiệp Trung Quốc vàViệt Nam tổ chức tại Lạng Sơn với sự góp mặt của các doanh nghiệp Trung Quốc,nhằm sẽ tháo gỡ những khó khăn khi xuất khẩu thanh long vào Trung Quốc bằngđường tiểu ngạch.
Bình Thuận hiện nay có diện tích thanh long lớn nhất cả nước với hơn 12.300ha,trong đó 2.100ha được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.
Hiện thanh long Bình Thuận đã được xuất sang thị trường Mỹ, châu Âu, tuy nhiênchủ yếu vẫn là thị trường châu Á, trong đó Trung Quốc chiếm gần 70% thị phần./.
Bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu