Thanh nien that nghiep - Thach thuc cua Trung Dong, Bac Phi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: emirates247.com)

Theo các chuyên gia thuộc Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), tình trạng thất nghiệp dai dẳng ở thanh niên là thách thức lớn nhất mà khu vực Trung Đông và Bắc Phi (MENA) đang phải đối mặt.

Vấn đề này cũng đang làm dấy lên quan ngại về những hậu quả chính trị - xã hội xuất phát từ những thay đổi trong khu vực trong vòng bốn năm qua.

Cựu Quốc vụ khanh Kuwait phụ trách kế hoạch hóa, Rola Dashti cho biết, lực lượng lao động của khu vực MENA đã tăng trưởng với tốc độ hàng năm nhanh nhất thế giới (2,7% trong 10 năm qua), trong khi tình trạng thất nghiệp ở thanh niên cũng đạt tỷ lệ cao nhất hành tinh, lên tới khoảng 25%.

Đây là vấn đề dai dẳng và được xem là thách thức lớn nhất mà cả khu vực này đang phải đối mặt.

Bà Dashti cũng cho rằng tình trạng thanh niên thất nghiệp có nguyên nhân từ hệ thống giáo dục không hiệu quả, kỹ năng của người lao động không phù hợp, thị trường lao động cứng nhắc và lực lượng lao động ngày càng gia tăng.

Điều đáng tiếc là tài sản nhân khẩu học này lại đang trở thành gánh nặng nhân khẩu học.

Một vấn đề khác gây lo ngại đối với khu vực này là mức độ tham nhũng tương đối cao.

Theo bà Ghada Zughayar, Giám đốc khu vực Trung Đông của tổ chức Minh bạch Quốc tế, tình hình an ninh bất ổn cùng bạo lực và xung đột vũ trang trong khu vực đã tạo điều kiện cho tham nhũng lây lan.

Nhiều nước trong khu vực đã đầu tư về mặt chính trị và tài chính để đối phó với các mối đe dọa an ninh tiềm tàng thay vì dành nhiều nguồn lực hơn để đấu tranh chống tham nhũng hiệu quả./.
Hữu Chiến/Cairo (TTXVN/Vietnam+)