Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến tiếp ông Jean-Baptiste Lemoyne, Quốc vụ khanh Bộ châu Âu và Ngoại giao Cộng hòa Pháp. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Chiều 25/1, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến đã làm việc với ông Jean-Baptiste Lemoyne, Quốc vụ khanh Bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp cùng phái đoàn, đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Đánh giá mối quan hệ Việt Nam-Pháp phát triển tốt đẹp trong những năm gần đây, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng năm 2018 có ý nghĩa đặc biệt khi hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Ở góc độ địa phương, hiện quan hệ giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Pháp đang có tiến triển tích cực, nhất là những hợp tác giữa thành phố với các địa phương của Pháp ngày càng đi vào chiều sâu.

Sơ lược về định hướng phát triển kinh tế-xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết cùng với quá trình phát triển nhanh, thành phố đang đối mặt với nhiều thách thức như tình trạng kẹt xe, ngập nước do biến đổi khí hậu, vấn đề xử lý rác thải bằng công nghệ...

Thành phố chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục và y tế, triển khai xây dựng đô thị thông minh; mong muốn các doanh nghiệp Pháp đến tìm hiểu và hợp tác cụ thể trong những lĩnh vực này.

Đánh giá cao ý tưởng xây dựng "Ngôi nhà Pháp" tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Trần Vĩnh Tuyến cho rằng đây là biểu tượng có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ giữa hai nước, đồng thời đây là nơi thúc đẩy xúc tiến đầu tư, hợp tác thương mại hai bên thuận lợi hơn. Khi dự án được chấp thuận, thành phố cam kết hỗ trợ Pháp triển khai nhanh dự án này.

Tại buổi làm việc, Quốc vụ khanh Jean-Baptiste Lemoyne đánh giá cao sự phát triển của Việt Nam cũng như Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời cho rằng, mối quan hệ Việt Nam-Pháp là điển hình cho quan hệ giữa hai khu vực hội nhập, phát triển mạnh mẽ là châu Âu và ASEAN, trong đó Việt Nam là một quốc gia phát triển năng động trong khu vực. Hai nước có nhiều tiềm năng, cơ hội hợp tác nên hai bên cần chú trọng đưa quan hệ đối tác chiến lược đi vào thực chất.

Ông Jean-Baptiste Lemoyne cho biết phái đoàn Pháp đến Thành phố Hồ Chí Minh lần này muốn tìm hiểu định hướng phát triển của Thành phố trong những năm tới, qua đó mở ra cơ hội hợp tác giữa hai bên.

Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều nét tương đồng với vùng Paris của Pháp nên Pháp, cũng như thủ đô Paris, sẵn sàng hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh và nhu cầu.

Theo ông Jean-Baptiste Lemoyne, để thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa hai bên, Pháp đang xúc tiến dự án "Ngôi nhà Pháp," mở rộng Trường quốc tế Pháp, phát triển Phòng khám Đa khoa Quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh; mong muốn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ, tạo điều kiện để Pháp triển khai các dự án này.

Bên cạnh đó, Pháp đang tăng cường hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực về y tế cho Việt Nam./.