Sáng 14/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc làm việc với các bộ, ngành để tháo gỡ các vướng mắc trong việc giải ngân đầu tư công tại Bình Thuận.

Ba nút thắt của Bình Thuận

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Bình Thuận là một tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ, có truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời, có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội.

Năm năm qua, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, vướng mắc nhưng Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bình Thuận đã thực hiện Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 13 đạt nhiều kết quả tích cực. Trong đó, tỉnh đã đẩy mạnh các sản phẩm có giá trị kinh tế cao, thu ngân sách vượt mục tiêu đề ra, văn hóa xã hội, an ninh chính trị được đảm bảo.

Bình Thuận có nhiều dự án đầu tư công và từ nguồn vốn xã hội đang được đẩy nhanh tiến độ; đặc biệt, công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường, tái định cư là điểm sáng.

Mặc dù trong bối cảnh dịch COVID-19, năm 2020, tổng vốn đầu tư phát triển từ nguồn vốn ngân sách tỉnh và vốn Trung ương hỗ trợ là 3.035 tỷ đồng, đã phân khai chi tiết cho các dự án đạt 2.430 tỷ đồng. Giá trị giải ngân sáu tháng đầu năm nay là 937 tỷ đồng, đạt 38,42% kế hoạch; cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái ở mức giải ngân 856 tỷ đồng, đạt 30%).

Tuy vậy, kinh tế-xã hội của tỉnh Bình Thuận vẫn còn nhiều hạn chế, khó khăn. Cơ sở hạ tầng còn thiếu và chưa đồng bộ, nhất là giao thông. Sự chồng lấn quy hoạch khoáng sản titan với các quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội khác đã và đang là điểm nghẽn chưa được tháo gỡ, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh. Tốc độ tăng trưởng chưa vững chắc, chủ yếu dựa vào tăng vốn đầu tư. Tái cơ cấu kinh tế của tỉnh còn chậm...

[Xây dựng điểm đến an toàn để kích cầu du lịch Bình Thuận]

Phó Thủ tướng đã chỉ rõ ba nút thắt, điểm nghẽn ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế-xã hội của Bình Thuận.

Thứ nhất là nút thắt về hạ tầng, giao thông. Đường bộ chất lượng thấp, ảnh hưởng đến chất lượng vận tải, đi lại khó khăn về cả giao thông đối nội và đối ngoại; đường hàng không chưa có...

Thứ hai là nút thắt về quy hoạch. Theo Phó Thủ tướng, đây là vướng mắc vừa chủ quan, vừa khách quan, khiến hạn chế thu hút các nguồn lực đầu tư và phát huy nội lực, không tạo ra được các sản phẩm giá trị gia tăng thứ cấp trong quá trình đầu tư. Cũng do nút thắt về quy hoạch nên việc tái cấu trúc kinh tế, chuyển dịch kinh tế chưa thực hiện được.

Thứ ba là nút thắt giải ngân đầu tư công. Mặc dù tỉnh đã nỗ lực và có kết quả tích cực nhưng giải ngân vốn đầu tư công vẫn chưa đạt yêu cầu. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng lưu ý tỉnh tiếp tục quan tâm, đảm bảo các vấn đề an ninh, an toàn xã hội; vấn đề biến đổi khí hậu...

Làm tốt công tác quy hoạch, phấn đấu trở thành động lực mới của duyên hải miền Trung

Phó Thủ tướng nhấn mạnh trong thời gian tới, Bình Thuận phải trở thành động lực mới của duyên hải miền Trung; phải tháo gỡ các nút thắt nêu trên để thúc đẩy đầu tư phát triển, khai thác tiềm năng, lợi thế.

Thao go cac nut that cho Binh Thuan ve giai ngan von dau tu cong hinh anh 1Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Để thực hiện được mục tiêu đó, Phó Thủ tướng khẳng định, trước hết, tỉnh phải tập trung làm tốt công tác quy hoạch.

"Phải đổi mới tư duy công tác lập và điều chỉnh quy hoạch. Vấn đề giải ngân vốn đầu tư công chậm kéo dài nhiều năm cũng chủ yếu do yếu kém của công tác kế hoạch hóa về đầu tư, triển khai các thủ tục, phân bổ vốn chậm hơn yêu cầu thực hiện. Nếu quy hoạch tốt, kế hoạch hóa đầu tư tốt, chúng ta không sợ giải ngân vốn đầu tư chậm," Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Từ đó, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Bình Thuận triển khai lập Quy hoạch tỉnh một cách chặt chẽ, khoa học, đảm bảo nguyên tắc phù hợp giữa các quy hoạch. Trên cơ sở quy hoạch, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, trong đó xác định rõ các công trình, dự án ưu tiên để huy động nguồn vốn đầu tư.

Về những kiến nghị của tỉnh Bình Thuận, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ với tỉnh Bình Thuận để tháo gỡ những khó khăn liên quan đến cơ chế, thủ tục, đảm bảo giải ngân hết vốn đầu tư công đã bố trí cho địa phương; đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn như Đường cao tốc Bắc Nam đoạn Phan Thiết-Vĩnh Hảo và Phan Thiết-Dầu Giây dài hơn 160km; hồ thủy lợi Sông Lũy; đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư các dự án Cảng hàng không Phan Thiết; tháo gỡ vướng mắc do chồng lấn quy hoạch khai thác titan và dự trữ khoáng sản để phát triển các dự án trên mặt./.

Xuân Tùng (TTXVN/Vietnam+)