(Ảnh minh họa: Vũ Sinh/TTXVN)

Liên quan đến việc Doanh nghiệp tư nhân Đại Bình (Khu công nghiệp Lộc Sơn, phường Lộc Sơn, thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng) kiên quyết cho khoảng 60 công nhân nghỉ việc do những người này đã tự ý nghỉ việc trước đó để phản đối lịch tăng ca của doanh nghiệp, ngày 21/3, ông Nguyễn Quốc Bắc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Bảo Lộc cho biết, ngành chức năng liên quan đã tổ chức gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp và người lao động.

Tại buổi đối thoại, nhiều công nhân đã kiến nghị các vấn đề như​ doanh nghiệp phải tuân thủ quy định thời gian tăng ca của Luật Lao động; giải quyết ngày phép năm cho công nhân theo Luật; mong muốn doanh nghiệp chấp thuận đơn xin được trở lại làm việc của 18 công nhân đã nghỉ việc trước đó...

Bà Nguyễn Ngọc Hoàn, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Đại Bình thừa nhận việc doanh nghiệp yêu cầu người lao động tăng ca quá thời gian quy định của Luật Lao động là có.

Tuy nhiên, do đơn hàng đã ký với đối tác, doanh nghiệp chấp nhận tăng ca. Điều quan trọng là doanh nghiệp đã chi trả lương tăng ca xứng đáng, đầy đủ và kịp thời cho người lao động.

Tại buổi đối thoại, đại diện Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động thành phố Bảo Lộc đã giải thích rõ hơn những quy định của Luật Lao động liên quan đến vấn đề người lao động quan tâm.

Kết luận buổi đối thoại, ông Nguyễn Quốc Bắc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Bảo Lộc yêu cầu, Doanh nghiệp tư nhân Đại Bình xem xét để thống nhất lại giờ tăng ca hợp lý nhất, phải đảm bảo thời gian cho người lao động nghỉ ngơi; tạo điều kiện cho người lao động nghỉ phép theo đúng quy định của Luật Lao động (12 ngày nghỉ/năm).

[Nghỉ việc tập thể ở Lâm Đồng: Công nhân cần hiểu pháp luật lao động]

Bên cạnh đó, doanh nghiệp đảm bảo tiền lương, thưởng cho người lao động trong ngày nghỉ lễ, Tết; tạo điều kiện cho công nhân có nguyện vọng trở lại làm việc và giải quyết quyền lợi cho người lao động muốn chấm dứt hợp đồng...

Ông Nguyễn Quốc Bắc mong muốn người lao động có sự chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp; tuân thủ nội quy, quy định của doanh nghiệp.

Cơ quan chức năng cần có sự đồng hành, kịp thời nắm bắt, giải quyết thắc mắc của doanh nghiệp và người lao động; xử lý nghiêm đối tượng có hành vi lôi kéo tụ tập, gây rối làm mất an ninh trật tại địa phương./.