Thay Chu tich phan ban Nga tai Uy ban Lien chinh phu voi Viet Nam hinh anh 1Phó Thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko. (Nguồn: getty images)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 18/2, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã phê chuẩn việc phân công trách nhiệm giữa các Phó Thủ tướng tại một số ủy ban liên chính phủ giữa Nga với các nước.

Theo quyết định này, Phó Thủ tướng Dmitry Chernyshenko được bổ nhiệm làm Chủ tịch phân ban Nga tại Ủy ban Liên chính phủ với Việt Nam, thay cựu Phó Thủ tướng Maksim Akimov.

Trong thông báo trên website chính thức của Chính phủ Nga, ông Dmitry Chernyshenko sinh năm 1968 tại thành phố Saratov và tốt nghiệp Đại học Công nghệ Nhà nước Moskva (Stankin) với bằng kỹ sư hệ thống.

Năm 1989, ông thành lập một trong những xưởng đồ họa máy tính đầu tiên của Liên Xô trước đây với tên gọi Dịch vụ maketing tin học (Informatics Marketing Service).

Trong giai đoạn 1993-2019, ông hoạt động và nắm giữ những chức vụ quan trọng trong các lĩnh vực truyền thông, thể thao và kinh doanh.

[Tổng thống Nga Putin thông qua danh sách chính phủ mới]

Ngày 21/1 vừa qua, ông được Tổng thống Nga Vladimir Putin bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng Nga.

Trên cương vị Phó Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga, ông Dmitry Chernyshenko được Thủ tướng Mikhail Mishutin phân công chỉ đạo, điều phối hoạt động của các cơ quan hành pháp liên bang (các bộ và cơ quan liên bang) như Bộ Văn hóa; Bộ Thể thao; Bộ Phát triển Kỹ thuật số, Viễn thông và Truyền thông đại chúng; Cơ quan liên bang giám sát truyền thông, công nghệ thông tin và truyền thông đại chúng; Cơ quan báo chí và truyền thông đại chúng...

Phó Thủ tướng Dmitry Chernyshenko chịu trách nhiệm trực tiếp về các vấn đề: xây dựng, triển khai và giám sát một số chương trình, dự án quốc gia; chuyển đổi kỹ thuật số của nền hành chính công; phát triển kỹ thuật số; chính sách công trong lĩnh vực truyền thông; chính sách của nhà nước trong lĩnh vực truyền thông đại chúng và các phương tiện truyền thông đại chúng; quy định nhà nước trong lĩnh vực hình thành nguồn thông tin nhà nước; quy định của nhà nước về giá (thuế) đối với sản phẩm (dịch vụ) độc quyền tự nhiên trong lĩnh vực truyền thông...

Ngoài ra, ông phụ trách thực thi chính sách của nhà nước trong lĩnh vực văn hóa; giám sát quy định của nhà nước trong lĩnh vực văn hóa đương đại; chính sách của nhà nước trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo; quy định của nhà nước trong lĩnh vực bảo tồn di sản văn hóa của Liên bang Nga; chính sách quốc gia về dân tộc; chính sách của nhà nước trong lĩnh vực du lịch; chính sách của nhà nước trong lĩnh vực thể dục thể thao và thể thao thành tích cao; tổ chức các sự kiện thể thao đặc biệt quan trọng; tương tác với các tổ chức tôn giáo.

Phó Thủ tướng Dmitry Chernyshenko cũng được giao nhiệm vụ lãnh đạo phân ban Nga tại các Ủy ban liên chính phủ với Israel và Singapore./.

Trần Hiếu (TTXVN/Vietnam+)