Them bon thanh pho cua Trung Quoc duoc UNESCO vinh danh hinh anh 1Thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. (Nguồn: izh.ru)

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ngày 31/10 thông báo đã chọn bốn thành phố của Trung Quốc vào mạng lưới các thành phố sáng tạo của tổ chức này.

Bốn thành phố này gồm Trường Sa được vinh danh là thành phố sáng tạo của UNESCO dành cho hạng mục nghệ thuật truyền thông, đặc khu hành chính Macao - hạng mục ẩm thực, Thanh Đảo - hạng mục phim ảnh, và Vũ Hán - hạng mục thiết kế. Những thành phố trên nằm trong số 64 thành phố của 44 nước trên thế giới và khu vực, tham gia mạng lưới này.

Theo UNESCO, bốn thành phố này của Trung Quốc được chọn vì đã nỗ lực phát triển và trao đổi các phương thức sáng kiến tốt nhất nhằm thúc đẩy các ngành công nghiệp sáng tạo, tăng cường tham gia vào đời sống văn hóa và hội nhập văn hóa vào các chính sách phát triển đô thị bền vững.

[Thái Lan: Phuket được UNESCO công nhận là "Thành phố Ẩm thực"]


Trong một tuyên bố, UNESCO cho biết trong khuôn khổ thực thi chương trình nghị sự về phát triển bền vững năm 2030 của Liên hợp quốc và Chương trình đô thị mới, mạng lưới các thành phố sáng tạo là nền tảng để các thành phố thể hiện vai trò của văn hóa như động lực xây dựng các thành phố bền vững.

Được thành lập năm 2004, mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO bao gồm bảy lĩnh vực sáng tạo: nghệ thuật truyền thông, văn học, phim ảnh, âm nhạc, thủ công và nghệ thuật dân gian, thiết kế và ẩm thực./.
(TTXVN/Vietnam+)