Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp Nga Sergei Shoigu ngày 8/8 đã yêu cầu lực lượng cứu hỏa làm việc suốt ngày đêm để dập tắt đám cháy rừng đang đe dọa một trong những cơ sở nghiên cứu hạt nhân của nước này ở thành phố Snezhinsk thuộc tỉnh Chelyanbinsk.

Phát biểu trong cuộc gặp với giới chức địa phương, Bộ trưởng Shoigu nhấn mạnh đám cháy đã lan sang khu vực, nơi đặt cơ sở hạt nhân, trên diện tích khoảng 7ha.

Theo ông Shoigu, hiện tất cả mọi lực lượng và phương tiện của Bộ Tình trạng khẩn cấp trước hết phải tập trung dập tắt đám cháy gần cơ sở hạt nhân này, sau đó mới điều động sang khu bảo tồn quốc gia, nơi đám cháy đã lan rộng ra gần 80ha.

Snezhinsk cách Mátxcơva khoảng 1.500km về phía Đông, là nơi đặt một trong những trung tâm thuộc chương trình nghiên cứu hạt nhân của Nga. Như vậy, đây là cơ sở hạt nhân thứ hai của Nga bị "giặc lửa" đe dọa.

Trước đó, một trung tâm hạt nhân lớn khác của Nga tại Sarov thuộc tỉnh Nizhegorod cũng bị thảm họa cháy rừng đe dọa, song Bộ trưởng Shoigu ngày 8/8 cho biết toàn bộ đám cháy quanh khu vực đó đã được dập tắt.

Bộ trưởng Shoigu cũng thông báo thêm tình hình cháy rừng ở nhiều khu vực của Nga đã được cải thiện đáng kể. Nhiều đám cháy rừng đã được khống chế, hiện "giặc lửa" chỉ còn hoành hành chủ yếu ở tỉnh Mátxcơva và Nizhegorod.

Tính đến ngày 8/8, trên toàn lãnh thổ Nga có 554 đám cháy rừng và than bùn trên diện tích khoảng 190.400ha, giảm 3.000ha so với một ngày trước. Theo ông Shoigu, nếu tất cả các cơ quan chức năng làm việc với cường độ như hiện nay thì trong vòng từ 5-7 ngày tới, các đám cháy ở tỉnh Mátxcơva sẽ được dập tắt.

Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cũng đang tập trung khống chế các đám cháy rừng ở tỉnh Nizhegorod, với hơn 8.000 người và gần 830 phương tiện được huy động. Bộ trưởng Shoigu đã yêu cầu các cơ quan chức năng xác minh lại diện tích bị cháy tại tỉnh này.

Cơ quan liên bang Nga về lâm nghiệp cho biết cháy rừng tại tỉnh này đã lan rộng trên diện tích 150.000ha, tức là chiếm 80% tổng diện tích cháy rừng ở Nga. Song theo đại diện tỉnh Nizhegorod, diện tích này là 56.000ha./.

(TTXVN/Vietnam+)