Them du khach bi truc xuat do mang thit lon nhap canh vao Australia hinh anh 1Số bánh Trung Thu bị thu giữ. (Nguồn:Bộ Nông nghiệp Australia)

Một khách du lịch từ khu vực Đông Nam Á vừa bị trục xuất và hủy thị thực nhập cảnh vào Australia do mang theo bánh Trung Thu có chứa thịt lợn vào nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 4/11, các nhân viên an ninh sinh học tại sân bay Sydney, bang New South Wales đã phát hiện 4kg thịt lợn để lẫn trong nhân của các loại bánh Trung Thu, được tìm thấy trong hành lý của một khách du lịch nước ngoài.

Ngoài ra, vị khách hàng này cũng được cho đã không khai báo số hàng trên tại tờ khai nhập cảnh theo yêu cầu bắt buộc.

[Nguy cơ tiêu hủy 1/4 số lợn trên thế giới do dịch tả lợn châu Phi]

Theo giới quan chức an ninh sinh học Australia, kết quả các xét nghiệm gần đây được thực hiện tại sân bay cho thấy nhiều sản phẩm thịt và một số loại bánh trung thu cho kết quả dương tính với bệnh lở mồm long móng (FMD) và virus dịch tả lợn châu Phi (ASF).

Các quan chức Australia khẳng định các sản phẩm trên có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh rất lớn đối với ngành nông nghiệp nước này, trong bối cảnh mối đe dọa ASF hiện đang lan rộng tại một số quốc gia khác nhau trên thế giới.

Tháng trước, Australia đã lần đầu tiên trục xuất và hủy thị thực của một du khách nước ngoài do mang theo thịt lợn và một số sản phẩm nông nghiệp không được phép nhập cảnh khác vào nước này mà không khai báo.

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp Australia Bridget McKenzie, nước này sẽ nỗ lực để giữ được danh tiếng là một quốc gia không có dịch bệnh và những loài vật phá hoại, đồng thời khẳng định ASF có khả năng là dịch bệnh ở động vật tồi tệ nhất mà thế giới từng chứng kiến./.

Diệu Linh (TTXVN/Vietnam+)