Thêm một bệnh nhân đồng ý cấy ghép thận của lợn

Bà Lisa Pisano, 54 tuổi  bị suy thận và suy tim, và được các bác sỹ phẫu thuật tại NYU Langone Health thực hiện cặp ca phẫu thuật đầy kịch tính vào tháng 4 vừa qua.

Bệnh nhân là bà Lisa Pisano, 54 tuổi.(Nguồn: CNN)
Bệnh nhân là bà Lisa Pisano, 54 tuổi.(Nguồn: CNN)

Một người phụ nữ đã đồng ý ghép thận của lợn, thực hiện thí nghiệm mới nhất ghép tạng lợn sang người, còn được gọi là ghép dị chủng.

Nghiên cứu này nhằm mục đích một ngày nào đó khắc phục tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng các cơ quan có thể cấy ghép.

Bệnh nhân là bà Lisa Pisano, 54 tuổi. Bà bị suy thận và suy tim, và được các bác sỹ phẫu thuật tại NYU Langone Health (Mỹ) thực hiện cặp ca phẫu thuật đầy kịch tính vào tháng 4 vừa qua.

Ban đầu, bệnh nhân đã hồi phục tốt, nhưng khoảng 47 ngày sau, các bác sỹ đã phải cắt bỏ quả thận lợn và đưa bà trở lại chạy thận nhân tạo sau khi cơ quan này bị tổn thương do thuốc trợ tim. Bà đã được đưa vào viện chăm sóc và đã qua đời ngày 7/7.

Bác sỹ phẫu thuật ghép tạng tại NYU Langone, Tiến sỹ Robert Montgomery đã ca ngợi lòng dũng cảm của bà Pisano khi thực hiện thí nghiệm ghép dị chủng.

Ông nói: “Bà Lisa đã giúp chúng ta tiến gần hơn đến việc hiện thực hóa một tương lai mà không ai phải chết để người khác được sống. Bà ấy sẽ mãi mãi được nhớ đến vì lòng dũng cảm và bản tính tốt bụng của mình.”

Trước khi đi vào ca phẫu thuật, bà Pisano tâm sự rằng bà biết thận lợn có thể không hiệu quả nhưng "tôi chỉ thử thôi, và bạn biết đấy, trường hợp xấu nhất, nếu nó không hiệu quả với tôi, nó có thể hiệu quả với người khác."

Bà Pisano là bệnh nhân thứ hai được cấy ghép thận từ một con lợn đã được chỉnh sửa gene. Người đầu tiên, ông Richard “Rick” Slayman, đã được ghép thận tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và qua đời vào đầu tháng 5, gần hai tháng sau đó. Bác sỹ của ông cho biết ông đã chết vì bệnh tim từ trước, không phải do ghép thận.

Hơn 100.000 người đang trong danh sách chờ ghép tạng tại Mỹ, hầu hết là những người cần thận và hàng nghìn người đã chết trong khi chờ đợi. Một số công ty công nghệ sinh học đang biến đổi gene lợn để các cơ quan của chúng giống con người hơn, ít có khả năng bị hệ thống miễn dịch của con người đào thải.

Ngoài hai thí nghiệm trên thận lợn, Đại học Maryland cũng đã cấy ghép tim lợn cho hai người đàn ông không còn lựa chọn nào khác; cả hai đều qua đời sau vài tháng.

Tuy nhiên, những gì các bác sỹ học được từ những nỗ lực đó, cùng với nghiên cứu trên các cơ thể hiến tặng, khiến họ hy vọng có thể bắt đầu các thử nghiệm lâm sàng chính thức vào năm tới với những bệnh nhân không còn quá yếu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục