Them mot nghi can vu tan cong Tay Ban Nha duoc tai ngoai co dieu kien hinh anh 1Cảnh sát áp giải đối tượng Salah el Karib tới phiên tòa ở Madrid, Tây Ban Nha ngày 22/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tòa án Quốc gia Tây Ban Nha ngày 24/8 đã quyết định trả tự do cho Salah el Karib, 34 tuổi, người Maroc, một trong bốn nghi can bi bắt trong loạt vụ khủng bố bằng hình thức lao xe tại Barcelona và Cambrils, thuộc vùng tự trị Catalonia hồi tuần trước, làm tổng cộng 15 người thiệt mạng và hơn 130 người bị thương.

Theo quyết định của tòa án, đối tượng Salah el Karib, chủ một quán càphê Internet tại thị trấn Ripoll thường cho phép khách hàng điện thoại ra nước ngoài, đã được thả nhưng phải trình diện tại một tòa án địa phương hàng tuần và bị cấm ra nước ngoài để chờ điều tra.

Một tài liệu của tòa cho biết thẻ tín dụng mang tên Salh el Karib đã được sử dụng để mua vé máy bay cho một nghi can khác là Driss Oukabir và giáo sỹ Abdelbaki Es Satty, đối tượng bị xem là kẻ cầm đầu nhóm khủng bố này và đã chết trong vụ nổ tại Alcanar đêm 16/8 trong khi nhóm này chuẩn bị chất nổ để tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn hơn.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã phát hiện cửa hàng của Salh el Karib kinh doanh dịch vụ bán vé máy bay như một trong các mặt hàng kinh doanh bình thường, vì vậy không đủ bằng chứng để buộc tội Salh el Karib là một thành viên nhóm trên.

[Tây Ban Nha: Nhận dạng nghi can thứ 2 chết trong vụ nổ ở Alcanar]

Salh el Karib là nghi can thứ hai được tại ngoại có điều kiện. Trước đó, tòa cũng đã trả tự do cho Mohammed Aalla - chủ sở hữu chiếc ôtô sử dụng trong vụ tấn công tại Cambrils, do không đủ bằng chứng buộc tội. Tuy nhiên, đối tượng này cũng sẽ phải trình diện trước tòa hàng tuần và bị cấm rời khỏi Tây Ban Nha.

Hai nghi can còn lại, gồm Mohamed Houli Chemlal (21 tuổi) và Driss Oukabir (28 tuổi) vẫn đang bị giam giữ và bị buộc tội liên quan đến khủng bố sau quá trình thẩm vấn.

Theo thẩm phán Tòa Thượng thẩm Tây Ban Nha Fernando Abreu, hiện đã có đủ bằng chứng để buộc tội hai đối tượng này với các tội danh giết người và gây thương tích trong hành vi khủng bố, cũng như tội danh là thành viên của một tổ chức khủng bố.

Hai nghi phạm này sẽ không được bảo lãnh tại ngoại trong quá trình điều tra. Chemlal được cho đã chuẩn bị các thiết bị nổ tại một ngôi nhà ở phía Nam Barcelona, trong khi Oukabir bị tình nghi đã thuê một chiếc xe tải màu trắng và điều khiển phương tiện này lao vào đám đông tại Barcelona.

Vụ lao xe tại Barcelona và Cambrils là loạt vụ tấn công dã man nhất tại Tây Ban Nha kể từ sau vụ đánh bom ga tàu điện ngầm ở Madrid năm 2004 làm hơn 190 người thiệt mạng và hơn 2000 người bị thương. Toàn bộ 15 nạn nhân thiệt mạng trong hai vụ tấn công tại Catalonia đã được nhận dạng, trong đó có sáu người Tây Ban Nha, ba người Italy, hai người Bồ Đào Nha, một người Bỉ, một người Canada, một người Mỹ và một người Australia gốc Anh. Trong số này có hai trẻ em./.
(TTXVN/Vietnam+)