Thi tốt nghiệp chia 2 đợt, nhiều thí sinh đổi “chiến thuật” xét tuyển

Sự bùng phát của dịch ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch ôn tập, thi cử của thí sinh và gây hoang mang cho các em nên nhiều thí sinh chủ động đổi chiến thuật xét tuyển để đạt kết quả cao và lợi nhất.
Thi tốt nghiệp chia 2 đợt, nhiều thí sinh đổi “chiến thuật” xét tuyển ảnh 1

Theo số liệu thống kê của Cục Quản lý chất lượng thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến 17 giờ ngày 1/7, cả nước có 18.328 thí sinh trong diện F0, F1, F2 và ở trong khu vực bị phong tỏa do COVID-19 sẽ không dự Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đợt 1.

Những thí sinh trong diện trên sẽ không thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đợt 1 diễn ra ngày 7 và 8/7 tới mà chờ thi đợt 2. Thời gian thi đợt 2, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố sau khi thống nhất với các địa phương.

Sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch ôn tập, thi cử của thí sinh và gây hoang mang cho nhiều sỹ tử. Tuy nhiên, với 2 mùa thi tốt nghiệp “thời COVID” diễn ra, nhiều thí sinh đã nhanh chóng chủ động thay đổi chiến thuật xét tuyển để có thể đạt kết quả cao và có lợi nhất.

Không tập trung vào một phương thức xét tuyển truyền thống

Nếu như trước đây sỹ tử đầu tư cho bộ hồ sơ điền các nguyện vọng của cá nhân ở phương thức xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, sau đó sẽ dồn 100% năng lượng cho kỳ thi cuối cấp.

Điều này tạo nên áp lực về kết quả thi cử và tâm lý nặng nề cho chính mình. Nhất là trong giai đoạn ảnh hưởng bởi dịch bệnh, kỳ thi sẽ bị động về thời gian diễn ra cũng như số đợt tổ chức. Một số thí sinh nằm trong khu vực phong tỏa, cách ly sẽ phải chờ đợi cho kỳ thi đợt sau.

[Trên 11.500 thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT vào ngày mai]

Như vậy, xét tuyển học bạ giúp thí sinh giảm được áp lực thi cử, tăng cơ hội trúng tuyển. Các trường đại học hiện nay xét tuyển học bạ nhiều đợt khác nhau.

Thí sinh xét tuyển học bạ cũng có thể nhập học sớm hơn, sau khi có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời là đủ điều kiện làm thủ tục nhập học. Đơn cử trường đại học Công nghệ Miền Đông xét tuyển nhiều đợt trong năm, như đợt 3 từ ngày 01/7 đến 15/7, đợt 4 từ ngày 16/7 đến 31/7 tới.

Đảm bảo “mục tiêu kép:” Trúng tuyển ngành yêu thích,  an toàn trong mùa dịch

Ngày nay thí sinh gần như có thể chủ động nhiều hơn trong việc chọn trường đại học phù hợp với năng lực và điều kiện tài chính của gia đình. Tuy nhiên, để chủ động chọn đúng ngành mình yêu thích mà vẫn đảm bảo an toàn trong mùa dịch bệnh, nhiều thí sinh chọn phương án xét tuyển học bạ Trung học phổ thông.

Hầu hết các thí sinh đều nắm rõ những lợi thế của phương thức xét tuyển này, như thủ tục đơn giản hơn, sớm biết kết quả. Từ đó thí sinh có thêm thời gian chuẩn bị cho năm học mới, tìm hiểu môi trường học tập, chủ động nhập học sớm và làm quen thầy cô và bạn bè ở giảng đường đại học.

Thi tốt nghiệp chia 2 đợt, nhiều thí sinh đổi “chiến thuật” xét tuyển ảnh 2

Ngoài ra, sau diễn biến lâu dài của đại dịch, kinh tế nhiều gia đình đã chịu ảnh hưởng không nhỏ khi thu nhập giảm sút, việc kinh doanh trở nên khó khăn. Điều này cũng tác động lên lựa chọn trường học của nhiều thí sinh và phụ huynh.

Một số phụ huynh và thí sinh khi chọn trường cũng cân nhắc các yếu tố như học phí, học bổng, ký túc xá và các chính sách hỗ trợ của nhà trường. Điều này cũng dễ hiểu vì chi phí cho một sinh viên ở thành phố trong 4 năm đại học không phải là con số nhỏ và dễ dàng với nhiều bậc phụ huynh hiện nay.

Bạn Trần Thị Thùy Phương, học sinh trường Trung học phổ thông Long Khánh, ngụ tại huyện Long Khánh, Đồng Nai cho biết, sau gần 2 năm dịch bệnh kéo dài đã ảnh hưởng đến thu nhập gia đình em, em lại còn em trai đang học cấp ba, nên em hiểu sự khó khăn sắp tới của ba mẹ khi lo cho 2 chị em đi học.

Sau khi tìm hiểu, em chọn học ngành Ngôn ngữ Anh của trường Đại học Công nghệ Miền Đông để vừa gần nhà để tiện lợi cho việc đi lại, giảm thiểu các chi phí sinh hoạt ở thành phố đắt đỏ. Em thấy tỉnh Đồng Nai cũng có nhiều khu công nghiệp nên nhiều doanh nghiệp đóng ở đây, cơ hội việc làm sau tốt nghiệp cũng không quá khó nếu em cố gắng có kết quả học tập tốt và tích lũy nhiều kinh nghiệm, kỹ năng khi đi học.

Thạc sỹ Lý Quốc Huy, Trưởng phòng Tư vấn Tuyển sinh và Truyền thông trường Đại học Công nghệ Miền Đông (MUT) cũng cho hay, tại MUT có cơ sở vật chất rộng rãi, phủ cây xanh tạo môi trường trong lành, nhà trường cũng đầu tư khu ký túc xá đầy đủ tiện nghi và thoải mái, đặc biệt khu ký túc xá này hoàn toàn miễn phí cho sinh viên ở tỉnh xa hoặc các bạn ở trong tỉnh muốn ở lại học tập, đến cuối tuần mới về thăm gia đình./.

Từ ngày 1/7 đến 15/7 tới trường Đại học Công nghệ Miền Đông (mã trường DMD) xét tuyển hồ sơ học bạ Trung học phổ thông đợt 3 ở 11 ngành đào tạo, gồm: Công nghệ kỹ thuật ôtô, Quản lý đất đai, Quản lý công nghiệp, Kỹ thuật xây dựng, Quan hệ công chúng, Dược học, Ngôn ngữ Anh, Kinh doanh quốc tế, Luật kinh tế, Thú y, Quản lý tài nguyên và môi trường.

Thí sinh xét tuyển trực tuyến qua website: www.tuyensinhmut.edu.vn hoặc gửi hồ sơ về Phòng Tuyển sinh và Truyền thông-Quốc lộ 1A, KP Trần Hưng Đạo, thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai (cách ngã ba Dầu Giây 1km về phía Bắc). Nhà trường cũng giải đáp các thắc mắc qua số hotline 0981 767 568 hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/mut.edu

www.tuyensinhmut.edu.vn

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục