Đảm bảo kỳ thi THPT diễn ra an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19

Công tác chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 tại Thanh Hóa, Ninh Thuận, Điện Biên đã hoàn tất, sẵn sàng cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.
Đảm bảo kỳ thi THPT diễn ra an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19 ảnh 1Học sinh lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trước kỳ thi. (Ảnh: K GỬIH/TTXVN)

Ngày 6/7, ông Trần Văn Thức, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa, cho biết công tác chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 đã hoàn tất, sẵn sàng cho kỳ thi.

Mọi điều kiện về cơ sở vật chất, cán bộ làm nhiệm vụ tại kỳ thi, các phương án bảo đảm an ninh, an toàn tại kỳ thi... đều được ngành giáo dục, các ngành chức năng, đơn vị liên quan thực hiện theo đúng kế hoạch.

Ngành cũng đã tích cực vào cuộc, phối hợp với ngành chức năng, chính quyền các địa phương và chỉ đạo các trường đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tham dự kỳ thi năm nay, Thanh Hóa có hơn 40.200 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 38.583 học sinh lớp 12; 1.664 thí sinh tự do. Toàn tỉnh bố trí 75 điểm với 1.742 phòng thi đặt tại các trường Trung học phổ thông trên địa bàn toàn tỉnh. Mỗi huyện, thị xã, thành phố có ít nhất 1 điểm thi. Có khoảng 6.500 cán bộ tham gia công tác coi thi.

Ngành giáo dục tỉnh đã yêu cầu các điểm thi đặt tại các trường Trung học phổ thông phối hợp với cơ quan y tế các địa phương tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực tổ chức thi, chuẩn bị nước sát khuẩn, khẩu trang y tế, máy đo thân nhiệt bảo đảm đủ tương ứng với số lượng thí sinh, cán bộ, nhân viên tại điểm thi.

Các điểm thi hướng dẫn thí sinh thực hiện đúng quy định về phòng, chống dịch COVID-19; bố trí từ 1 đến 2 phòng thi dự phòng.

Ủy ban Nhân dân, phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với ngành y tế thường xuyên cập nhật tình hình thí sinh dự thi, cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia tổ chức kỳ thi liên quan đến dịch COVID-19.

Cũng theo quy định, đến ngày 5/7, nếu có thí sinh ở những nơi bị phong tỏa hoặc thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng; thí sinh dự thi thuộc nhóm đối tượng F0, F1, F2 sẽ không tham dự kỳ thi. Các thí sinh này sẽ được tham dự kỳ thi tổ chức đợt thứ 2.

Toàn tỉnh có 6 thí sinh đăng ký tham dự thi liên quan đến dịch COVID-19, gồm 4 thí sinh trở về từ địa phương có dịch và 2 thí sinh thuộc F2 có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính. Cả 6 thí sinh đều được đề xuất tham dự thi trong đợt thi này với phương án thi bảo đảm theo yêu cầu phòng, chống dịch.

[Trên 11.500 thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT vào ngày mai]

Tại Điện Biên, để đảm bảo cấp điện liên tục phục vụ kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021, Công ty Điện lực Điện Biên đã xây dựng phương án huy động các nhà máy phát điện sẵn sàng cấp bổ sung khi điện lưới quốc gia gặp sự cố, tạo điều kiện thuận lợi để các thí sinh hoàn thành tốt các bài thi.

Ông Trần Đức Dũng, Giám đốc Công ty Điện lực Điện Biên cho biết công ty đã chỉ đạo cho các đơn vị làm việc cụ thể với từng địa phương, hội đồng thi, cơ sở nơi tổ chức các điểm thi, coi thi, in sao đề thi, khu vực tổ chức chấm thi, qua đó nắm bắt danh sách, địa điểm và nhu cầu cấp điện nhằm xây dựng phương án cấp điện với phương châm đảm bảo cấp điện được an toàn liên tục, sẵn sàng xử lý nhanh các hư hỏng, sự cố xảy ra.

Trên cơ sở đó, công ty đã xây dựng phương án cấp điện chung cho toàn tỉnh, thành lập phân công cụ thể cho các thành viên trong ban chỉ đạo cấp điện phục vụ kỳ thi.

Công ty Điện lực Điện Biên đã chỉ đạo kiểm tra toàn bộ hệ thống nguồn, lưới, đẩy nhanh thực hiện đóng điện các công trình chống quá tải, san tải, đóng điện các mạch vòng liên lạc, sẵn sàng cấp điện trong mọi tình huống. 

Trong tháng Sáu và các ngày đầu tháng Bảy, Công ty Điện lực Điện Biên đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kiểm tra toàn bộ hệ thống nguồn lưới điện củng cố hệ thống điện, phát quang hành lang tuyến; tiến hành duy tu, bảo dưỡng hệ thống điện, máy nổ dự phòng nhất tại các khu vực có các điểm thi chính và các điểm thi dự phòng.

Từ ngày 6-9/7, công ty chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tuyệt đối không thực hiện ngừng cấp điện theo kế hoạch trên các đường dây, trạm biến áp có ảnh hưởng đến việc cấp điện cho các địa điểm tổ chức thi, địa điểm làm việc của Ban Chỉ đạo, các Hội đồng thi tại địa phương, trừ trường hợp xử lý sự cố, đặc biệt là việc cấp điện cho khu vực Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên để phục vụ cho việc in, sao đề thi và 20 điểm thi.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021, tỉnh Điện Biên có 20 điểm thi, 282 phòng thi với hơn 6.300 thí sinh dự thi. Để phục vụ kỳ thi, ngành Giáo dục và Đào tạo Điện Biên trưng tập gần 1.100 cán bộ, giáo viên, nhân viên y tế, nhân viên phục vụ.

Trong khi đó, tỉnh Ninh Thuận đã xây dựng phương án rất cụ thể nhằm chủ động phòng, chống dịch COVID-19 để kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 diễn ra an toàn. 

Đối với diện F0, F1, F2 và thí sinh đi về từ vùng dịch đang cách ly thì thí sinh phải chấp hành việc cách ly theo quy định và đăng ký dự thi đợt sau theo lịch thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trường hợp phát hiện thí sinh diện F0 thông qua truy vết thì thực hiện cách ly ngay; đồng thời khoanh vùng, khử khuẩn theo quy định. F1, F2 được bố trí dự thi tại phòng thi dự phòng của các điểm thi hoặc tại địa điểm riêng phù hợp với điều kiện của địa phương theo bố trí của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Đảm bảo kỳ thi THPT diễn ra an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19 ảnh 2Test nhanh SARS-CoV-2 cho giáo viên trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. (Nguồn: TTXVN)

Các cán bộ, giáo viên, nhân viên, thanh tra thi, người tham gia làm nhiệm vụ thi trong tỉnh phải tự giác khai báo y tế để cơ quan y tế xác định yếu tố dịch tễ. Đối với người làm nhiệm vụ thi thuộc diện F1, F2 và đi về từ vùng dịch, phải thay thế người khác kịp thời để đảm bảo yêu cầu nhiệm vụ của kỳ thi.

Ngành y tế tỉnh Ninh Thuận sẽ thực hiện test nhanh SARS-CoV-2 đối với người làm nhiệm vụ thi khi chưa tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 trước ngày diễn ra kỳ thi một ngày. Người nào có kết quả âm tính mới được tham gia coi thi; đồng thời người làm nhiệm vụ coi thi phải thực hiện nhiệm vụ trong phạm vi khu vực được phân công, không tiếp xúc gần, hạn chế trao đổi nếu không cần thiết; nghiêm túc giữ khoảng cách trong làm việc, thực thi nhiệm vụ và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định phòng, chống dịch.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Thuận cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục có thí sinh tham gia dự thi và nơi đặt địa điểm thi phải thường xuyên, kịp thời rà soát và báo cáo danh sách cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh diện F0, F1, F2 và đi về từ vùng dịch, gửi danh sách về Ban chỉ đạo để có phương án xử lý theo quy định; đồng thời khẩn trương tổ chức vệ sinh, khử khuẩn trong và xung quanh điểm thi; chuẩn bị đầy đủ dụng cụ đo thân nhiệt, phòng y tế, nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang và các vật dụng, công cụ phục vụ phòng, chống dịch có liên quan.

Các điểm thi cũng được bố trí cán bộ y tế tổ chức đo thân nhiệt ngay từ cổng trường; đồng thời bố trí nước rửa tay sát khuẩn trước các phòng thi; thực hiện phát phiếu khai báo y tế cho tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên, thí sinh.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận cũng đề nghị đoàn công tác ngoài tỉnh về thực hiện thanh tra, kiểm tra thi tại địa phương phải có kết quả test nhanh hoặc PCR âm tính SARS-CoV-2 trong thời hạn 3 ngày và khai báo y tế trước khi vào tỉnh.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Thuận, kỳ thi năm nay toàn tỉnh có 6.008 thí sinh đăng ký dự thi; trong đó có 5.485 thí sinh khối Trung học phổ thông, 322 thí sinh khối Giáo dục thường xuyên và 201 thí sinh đã tốt nghiệp dự thi để xét tuyển đại học, cao đẳng.

Tỉnh đã thành lập 17 điểm thi với 256 phòng thi đặt tại 6 huyện, thành phố. Hội đồng thi cũng đã điều động 973 cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ công tác thi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục