Thi truong chung khoan Anh Đồng bảng Anh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mặc dù khởi đầu năm 2018 khá khó khăn cùng với những bất ổn tiềm ẩn từ quá trình Brexit, chỉ việc nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU), song các mã cổ phiếu blue-chip của nước này đã ghi nhận mức tăng cao kỷ lục do đồng bảng yếu cùng sự bùng nổ làn sóng sáp nhập và mua lại doanh nghiệp (M&A).

Giữa lúc các cổ phiếu khu vực Eurozone kết thúc tháng 5/2018 với mức giảm 2,5%, FTSE 100 lại có “màn trình diễn” ấn tượng nhất ở châu Âu khi tăng 2,2%.

Trước đó hồi tháng Ba, chỉ số này đã giảm đến 10%. FTSE 100 tỏ ra không bị ảnh hưởng bởi hai sự kiện quan trọng liên quan đến Brexit, gồm một cuộc bỏ phiếu về dự luật rút khỏi EU tại Hạ viện Anh trong tuần tới, và hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo châu Âu vào cuối tháng này.

Các nhà đầu tư đang cân nhắc sức hấp dẫn của các cổ phiếu niêm yết tại thị trường chứng khoán Vương quốc Anh so với các cổ phiếu tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) vì một loạt các lý do. Trong đó bao gồm việc đồng bảng Anh vẫn còn thấp hơn gần 10% so với mức trước khi cuộc trưng cầu dân ý hồi năm 2016 diễn ra. Điều này đã hỗ trợ các nhà xuất khẩu và làm tăng thu nhập tại thị trường nước ngoài của các công ty niêm yết tại London.

Trên hết, những kỳ vọng về việc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ tăng lãi suất đang giảm dần, trong khi những bất ổn chính trị ở Italy (I-ta-li-a) và Tây Ban Nha đã khuyến khích các nhà đầu tư đánh giá lại các cổ phần của họ tại khu vực Eurozone.

[Brexit khiến giới đầu tư “quay lưng” với thị trường chứng khoán Anh]

Sự hồi phục của chứng khoán Anh cũng phần nào được thúc đẩy bởi một loạt các thương vụ M&A trong thời gian gần đây. Theo số liệu từ nhóm nghiên cứu của Thomson Reuters, tổng giá trị các thương vụ M &A tại Vương quốc Anh tính đến thời điểm hiện tại đã đạt mức cao nhất từ trước đến nay là hơn 260 tỷ USD.

Các thương vụ gây chú ý bao gồm hãng dược phẩm Takeda của Nhật Bản mua lại công ty dược phẩm Shire với giá 62 tỷ USD, hay chuỗi siêu thị lớn thứ hai tại Vương quốc Anh, Sainsbury's hồi đầu năm đã thông báo đồng ý mua lại chuỗi siêu thị Asda của Walmart với giá khoảng 10 tỷ USD.

Tuy nhiên, một số chuyên gia vẫn tỏ ra nghi ngại về triển vọng của thị trường chứng khoán Anh trong giai đoạn trung hạn. Ông Justin Onuekwusi, nhà quản lý cấp cao tại công ty đầu tư Legal & General Investment Management, cho biết những nguy cơ từ Brexit vẫn còn và vẫn có khả năng đồng bảng Anh sẽ tiếp tục biến động vì những bất ổn xung quanh Brexit, qua đó tác động đến thị trường chứng khoán nước này./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)