Thị trường chứng khoán châu Á giao dịch ngược chiều phiên 8/11

Thị trường chứng khoán Hong Kong và Thượng Hải (Trung Quốc) đều giảm do đồn đoán chính phủ nới lỏng chính sách chống COVID-19; trong khi thị trường Tokyo, Seoul, Sydney, Singapore lại tăng.
Thị trường chứng khoán châu Á giao dịch ngược chiều phiên 8/11 ảnh 1Bảng chỉ số chứng khoán tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Thị trường chứng khoán châu Á giao dịch ngược chiều nhau phiên 8/11 sau phiên giao dịch sôi động trên Phố Wall trong bối cảnh nhà đầu tư chờ đợi kết quả cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ quan trọng ở Mỹ.

Chứng khoán Hong Kong và Thượng Hải đều giảm do đồn đoán Chính phủ Trung Quốc sẽ chưa nới lỏng chính sách "Zero COVID" đã làm dấy lên bất ổn trên thị trường.

Chỉ số Hang Seng của Hong Kong đã giảm 0,4% xuống 16.540,25 điểm, sau khi tăng gần 3% trong phiên trước đó trong bối cảnh nhà đầu tư tiếp tục hy vọng về việc Trung Quốc nới lỏng các quy định liên quan đến dịch COVID-19 nghiêm ngặt. Chỉ số Shanghai Composite trên sàn Thượng Hải giảm 0,4% xuống 3.064,49 điểm.

Tuy nhiên, chứng khoán Tokyo tăng 1,3% lên 27.872,11 điểm, nới rộng đà tăng trên thị trường New York, với đồng USD giảm so với đồng bảng Anh và đồng euro.

Chứng khoán Seoul tăng 1,1%, chứng khoán Đài Bắc tăng 0,9%, chứng khoán Sydney tăng 0,4%, cùng với chứng khoán Singapore cũng tăng 0,4%.

Việc bỏ phiếu sớm đã bắt đầu ở nhiều bang và hầu hết cử tri Mỹ đi bỏ phiếu vào ngày 8/11 (theo giờ địa phương), với việc đảng Cộng hòa “tiếp quản” Quốc hội có thể sẽ làm giảm bớt các đề xuất đầy tham vọng của Tổng thống Joe Biden.

[Thị trường chứng khoán ngày 8/11: Ngắt mạch giảm 4 phiên liên tiếp]

Các cuộc thăm dò cho thấy đảng Cộng hòa có khả năng giành ưu thế được ít nhất một viện (Thượng viện hoặc Hạ viện) của Quốc hội, và một số người coi viễn cảnh Washington tiếp tục bế tắc là một kịch bản làm giảm nguy cơ không chắc chắn về chính sách.

Clifford Bennett, nhà kinh tế trưởng tại ACY Securities, cho biết trong một lưu ý rằng điều này có thể được coi là tích cực đối với thị trường chứng khoán trong những ngày tới.

Chính quyền Tổng thống Biden, mặc dù được các thị trường tài chính hoan nghênh, nhưng vẫn được coi là một chính phủ chi tiêu rất lớn.

Theo Clifford Bennett, rất khó để lập luận rằng lạm phát cao và nền kinh tế tăng trưởng chậm lại hoàn toàn là lỗi của chính quyền ông Biden, nhưng các cử tri sẽ cảm nhận rõ ràng về vấn đề này.

Chuyên gia phân tích Stephen Innes thuộc SPI Asset Management cho biết nhà đầu tư đang chờ đợi số liệu lạm phát của Mỹ, dự kiến công bố ngày 10/11. Đây sẽ là chỉ dấu tiếp theo cho Fed áp dụng mức lãi suất như thế nào. Ông Stephen Innes dự đoán trước khi số liệu về Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ được công bố, các nhà giao dịch khó có thể hoàn toàn lạc quan.

Tại thị trường Việt Nam, chỉ số VN-Index tăng 0,66% lên 981,65 điểm, còn chỉ số HNX-Index 0,61% lên 199,77 điểm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục