Sau 3 phiên điều chỉnh, mặc dù hôm nay thị trường chứng khoán đã hồi phục trở lại song các nhà đầu tư cá nhân vẫn tỏ ra thận trọng.

Ngay trong đợt 1, trên sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) đã có chuyển biến đảo ngược so với diễn biến giao dịch của phiên hôm qua.

Đi đầu vẫn là các mã cổ phiếu trụ cột như SSI, STB… dư mua tại hai mức giá ưu tiên mở cửa (ATO) và giá trần đạt trên 400.000 đơn vị, trên thế áp đảo bên bán.

Các mã cổ phiếu khác như CTG, DPM, ITA, REE, SAM… cũng có các mức dự kiến khớp lệnh vượt xa tham chiếu, thậm chí như BVH, PVF, VCB… đã có mức giao dịch dự kiến tăng kịch biên độ cho phép.

Tại đợt 1, VN-Index tăng ngay 5,64 điểm, khối lượng khớp đạt trên 3,8 triệu đơn vị (tương ứng với 2.780 lệnh), trong khi cùng thời điểm của phiên hôm qua, khối lượng khớp chỉ là 2,8 triệu đơn vị (tương ứng 3.337 lệnh). Điều này cho thấy, khối lượng đặt mua, bán trên mỗi lệnh đã tập trung hơn và không còn bị xé lẻ mang tính thăm dò như phiên trước đó.

Sang đến đợt 2, không khí giao dịch mỗi lúc một sôi động hơn, đại đa phần các mã cổ phiếu trên thị trường đã tìm lại được sắc xanh.

Theo nhận định từ các chuyên gia, dòng lệnh bán trên thị trường chủ yếu xuất phát từ các lệnh có khối lượng nhỏ và tổng lực cung đã có dấu hiệu bị yếu dần ngay từ phiên hôm qua. Trong khi đó lực cầu, mặc dù không lớn lắm nhưng cũng đủ sức thu gom dòng hàng chào bán.

Mặt khác, lực đỡ thị trường tại khu vực xung quanh 450 điểm được thấy là rất mạnh, cộng với yếu tố khách quan từ đà tăng trở lại của các chỉ số chứng khoán chính trên toàn cầu là động lực thúc VN-Index hồi phục.

Một điểm đáng chú ý là khối lượng tiền mặt nhìn chung vẫn chỉ hướng về các mã cổ phiếu blue-chip, biểu hiện của dòng lệnh chào mua không quá vội vàng và các lệnh được đưa vào đều đặn mang tính chất tích luỹ nhiều hơn là đẩy đà tăng của thị trường.

STB khớp thành công 6,84 triệu đơn vị, mức giá giao dịch tại thời điểm đóng đạt 36.400 đồng/cổ phiếu (kém 100 đồng là đủ kịch trần).

SSI cũng giao dịch tới 3,15 triệu đơn vị, kết thúc thị trường vẫn còn dư mua trần 110.000 đơn vị không được đáp ứng.

Các mã BVH, CTG, HPG, ITA, SAM, SJS, VCB… cũng có giá đóng cửa tăng hết biên độ.

Chốt phiên, VN-Index tăng một lèo 14,85 điểm (tăng tương ứng 3,29%) trụ tại mốc 466,76 điểm, tổng khối lượng giao dịch đạt 38,51 triệu đơn vị, giá trị tương ứng là 1.433,75 tỷ đồng. Hiện trên thị trường chỉ còn 4 mã cứng đầu đi ngược xu thế giảm giá, còn lại 142 mã tăng giá và 20 mã đứng giá.

Chuyển qua sàn Hà Nội (HNX), suốt từ đầu phiên đến gần thời điểm kết thúc phiên giao dịch trên sàn HoSE, giá giao dịch tại các mã cổ phiếu trụ cột được ghìm chân rất khéo. Vì vậy, mặc dù vẫn đi theo xu thế tăng chung, nhưng diễn biến mua gom tại phiên này rất thuận lợi.

Gần kết thúc phiên, KLS mới xuất hiện dư mua trần gần 900.000 cổ phiếu, khối lượng giao dịch của mã này trong phiên đạt 3,29 triệu đơn vị. VCG thì không tiến kịp xu thế, dù khối lượng giao dịch lên đến 4,5 triệu đơn vị nhưng giá đóng cửa tiếp tục là màu đỏ, giá giao dịch bình quân đạt 30.400 đồng/cổ phiếu (giảm 1.200 đồng/cổ phiếu).

Chung cuộc, HNX-Index tăng mạnh 5 điểm (tăng tương ứng 3,36%) lên mốc 153,91 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 23,62 triệu cổ phiếu, giá trị tương ứng 774,77 tỷ đồng./.

Linh Chi (Vietnam+)