Thị trường tài chính biến động do lo ngại căng thẳng Mỹ-Trung

Phiên giao dịch sáng 4/5 bao trùm trong tâm lý e ngại rủi ro khi các nhà đầu tư đang xem xét những tác động tiêu cực của căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng đối với tăng trưởng toàn cầu.

Trong phiên giao dịch ngày 4/5, giá đồng USD đã tăng mạnh so với đa số các loại tiền tệ chủ chốt trên thế giới do lo ngại căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ gia tăng trở lại.

Cụ thể, giá đồng euro so với USD đã giảm 0,4% xuống còn 1,09 USD đổi 1 euro. Giá đồng bảng Anh cũng giảm 0,4% xuống còn 1,24 USD đổi 1 đồng bảng Anh.

Đồng USD cũng tăng giá so với các loại tiền tệ của các nước ở khu vực Scandinavia vốn dễ bị ảnh hưởng các rủi ro thương mại toàn cầu.

Giá đồng krono Thụy Điển giảm 0,6% xuống 9,89 krono đổi 1 USD trong khi giá đồng krone Na Uy giảm 0,8% xuống còn 10,39 krone đổi 1 USD.

[Chứng khoán giảm điểm mạnh do lo ngại tái diễn thương chiến Mỹ-Trung]

Đáng chú ý nhất trên thị trường ngoại hối trong ngày là tỷ giá đồng nhân dân tệ và đồng USD giảm xuống mức 7,15 nhân dân tệ/USD, mức thấp nhất trong 6 tuần tại thị trường ngoài Trung Quốc.

Trong khi đó, chỉ có giá đồng yen của Nhật Bản tăng so với đồng USD với mức tăng 0,2% lên 106,71 yen/USD.

Ông Simon Harvey, chuyên gia phân tích tiền tệ tại công ty ngoại hối Monex Europe có trụ sở tại Anh, cho biết phiên giao dịch sáng 4/5 bao trùm trong tâm lý e ngại rủi ro khi các nhà đầu tư đang xem xét những tác động tiêu cực của căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng đối với tăng trưởng toàn cầu.

Những thông tin về gián đoạn chuỗi cung ứng và việc Mỹ cảnh báo tiếp tục áp thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc xuất hiện trong lúc giới chuyên gia dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm khiến thị trường các loại tiền tệ như đồng bảng Anh và euro kém sôi động trong phiên giao dịch sáng nay.

Cùng ngày, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong cho biết kinh tế Hong Kong trong quý 1/2020 giảm 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm mạnh nhất kể từ quý 1/1974.

Số liệu được công bố trong bối cảnh đại dịch COVID-19 giáng một đòn mạnh vào trung tâm kinh tế vốn đã rơi vào suy thoái do bất ổn chính trị và các cuộc tranh chấp thương mại trên thế giới.

Thị trường chứng khoán biến động cũng trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump ngày 1/5 vừa qua cảnh báo sẽ áp thuế mới đối với hàng hóa của Trung Quốc liên quan tới đại dịch COVID-19.

Cảnh báo của Tổng thống Mỹ dấy lên lo ngại về nguy cơ tái diễn bất đồng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới.

Năm ngoái, các thị trường toàn cầu chao đảo do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung trước khi hai nước đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một vào tháng 12/2019./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục