Chung khoan giam diem manh do lo ngai tai dien thuong chien My-Trung hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm mạnh trong phiên 4/5, sau làn sóng bán tháo trên phố Wall do lo ngại cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tái diễn liên quan đến trách nhiệm của Trung Quốc về sự bùng phát đại dịch COVID-19.

Chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 1.029,79 điểm, hay 4,18%, xuống 23.613,8 điểm.

Chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 52,19 điểm, hay 2,68%, xuống 1.895,37 điểm. Các thị trường Thượng Hải và Nhật Bản đóng cửa nghỉ lễ.

[Nhận định thị trường chứng khoán tuần tới: Kỳ vọng "sóng tăng"]

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định đại dịch COVID-19 khởi phát từ một phòng thí nghiệm tại Vũ Hán, Trung Quốc đã "lấn át" tác động tích cực từ việc tốc độ lây lan của dịch bệnh tiếp tục chậm lại và số ca tử vong giảm.

Tổng thống Trump ngày 1/5 đe dọa sẽ áp thuế mới lên hàng hóa của Trung Quốc do cách ứng phó của nước này trước đại dịch, đồng thời khẳng định ông có bằng chứng về sự liên quan giữa một phòng thí nghiệm tại Trung Quốc với sự bùng phát của dịch bệnh.

Lời đe dọa của Tổng thống Mỹ đã gây lo ngại về nguy cơ tái diễn bất đồng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, điều đã từng khiến các thị trường toàn cầu điêu đứng trong năm ngoái, trước khi hai nước đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một vào tháng 12/2019.

Nhà phân tích Stephen Innes tại AxiCorp cho rằng ông Trump đang ủng hộ cuộc chiến thương mại và khi thị trường đã lường trước việc mức độ toàn cầu hóa sẽ giảm sút trong giai đoạn đầu hồi phục sau đại dịch, diễn biến mới này có thể khiến bất kỳ sự cải thiện nào về kinh tế cũng sẽ khó khăn hơn.

Các thị trường chứng khoán trên khắp châu Á giảm điểm khi giới đầu tư quay trở lại sau kỳ nghỉ cuối tuần kéo dài và sau khi cả ba chỉ số chính trên phố Wall giảm khoảng 2,6-3,2%, dù khép lại tháng Tư với mức tăng mạnh nhất trong nhiều thập kỷ.

Các nhà phân tích cảnh báo sau khi tăng mạnh trong tháng Tư nhờ sự lạc quan rằng giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch đã đi qua, các thị trường chứng khoán có thể trải qua tháng Năm đầy biến động khi các báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp và các chỉ số kinh tế cho thấy mức độ thiệt hại mà đại dịch gây ra.

Tại thị trường Việt Nam, đóng cửa phiên 4/5, chỉ số VN-Index giảm 0,86% (6,64 điểm), xuống 762,47 điểm, còn chỉ số HNX-Index hạ 0,05% (1,12 điểm), xuống 105,72 điểm./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)