Máy bay của không quân Mỹ ​tại căn cứ không quân Incirlik, Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 20/8, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yidirim cho biết Nga không có bất kỳ yêu cầu nào đối với việc sử dụng căn cứ không quân Incirlik ở tỉnh Adana, phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu với báo giới nước ngoài tại thành phố Istanbul, khi được hỏi về việc có nhiều tin tức cho rằng Nga đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ cho sử dụng căn cứ Incirlik để tấn công các mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria, ông Yildirim khẳng định "những tin tức này là không chính xác."

Ông Yildirim nói thêm rằng Nga không cần phải sử dụng Incirlik vì họ đã có các căn cứ ở Syria, đồng thời cho biết những máy bay trong căn cứ này không phải của riêng Mỹ mà còn thuộc về nhiều quốc gia khác.

Trước khi bị đóng cửa từ ngày 31/7, căn cứ quân sự Incirlik do NATO sử dụng để cùng lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của IS ở Syria và Iraq.

Ngay sau cuộc đảo chính quân sự vào đêm 15/7 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tạm thời đóng cửa và ngừng cung cấp điện cho căn cứ này với lý do lo ngại các máy bay chiến đấu tại đây có thể bị lực lượng đảo chính chiếm giữ./.