Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ các đối tượng tình nghi có liên hệ với lực lương ủng hộ giáo sỹ Gulen tại Ankara. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh bắt giữ 26 binh sỹ thuộc Lực lượng Lục quân Thổ Nhĩ Kỳ vì bị tình nghi có liên quan đến tổ chức khủng bố Fetullah (FETO) và mạng lưới ủng hộ giáo sỹ Fethullah Gulen, người đang sống lưu vong tại Mỹ và bị chính quyền Ankara cáo buộc là chủ mưu vụ đảo chính quân sự bất thành hồi tháng 7/2016.

Theo người đứng đầu cơ quan công tố tại thủ đô Ankara, những binh sỹ nằm trong danh sách truy bắt lần này bị cáo buộc đã liên lạc với nhóm khủng bố FETO qua điện thoại.

Cảnh sát và các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng loạt triển khai chiến dịch truy quét khủng bố tại 14 tỉnh, thành trên cả nước, trong đó có thủ đô Ankara. Đến nay, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã phát hiện và bắt giữ 20 đối tượng trong danh sách truy bắt trên. Cảnh sát vẫn đang tiếp tục chiến dịch truy bắt những đối tượng còn lại.

Các chiến dịch bắt giữ được tiến hành kể từ sau khi chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đập tan vụ đảo chính quân sự vào ngày 15/7/2016. Ankara cáo buộc tổ chức FETO và giáo sỹ Hồi giáo Gulen đứng đằng sau vụ đảo chính, cướp đi sinh mạng của 251 người và làm bị thương gần 2.200 người.

[Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 84 binh sỹ tình nghi liên quan vụ đảo chính]

Theo thống kê của Liên hợp quốc, kể từ khi xảy ra vụ đảo chính quân sự bất thành, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 160.000 đối tượng tình nghi liên quan, trong đó hơn 50.000 người đã chính thức bị buộc tội và đang bị giam giữ để phục vụ điều tra. Ngoài ra, hơn 150.000 người bị sa thải hoặc đình chỉ công tác, trong đó có nhiều tướng lĩnh, cảnh sát, viên chức.

Cùng ngày, Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong tuần qua, lực lượng an ninh nước này đã "vô hiệu hóa" ít nhất 45 phần tử khủng bố, trong đó có hai thành viên cấp cao, trong các chiến dịch chống khủng bố được triển khai trên cả nước.

Trong một tuyên bố, Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết có tổng cộng 2.143 đợt hành động truy quét diễn ra trong khoảng thời gian từ 29/10 đến 5/11 trên cả nước. Các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêu diệt 25 phần tử khủng bố, bắt giữ 10 đối tượng, trong khi 10 đối tượng khác đã hạ vũ khí đầu hàng cảnh sát.

Tuyên bố nêu rõ trong số những phần tử khủng bố bị "vô hiệu hóa" có hai đối tượng nằm trong danh sách truy nã của Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ, gồm Selim Demiroglu biệt danh Firat Celi, và Ilyas Karakoc biệt danh Baran.

Ngoài ra, các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cũng bắt giữ 740 người ủng hộ và hỗ trợ các tổ chức khủng bố; 3.698 tội phạm ma túy và buôn lậu cùng 139 tội phạm buôn người.

Trong các chiến dịch truy quét tại chín tỉnh, thành trên cả nước, lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã phá hủy 38 nơi ẩn náu của những kẻ khủng bố, thu giữ 42 quả lựu đạn, 895 kg vật liệu nổ, 29 khẩu súng các loại và 746 viên đạn./.