Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim ngày 22/10 cho biết nước này chuẩn bị "tiến hành các biện pháp" ở Iraq vì họ không hài lòng về những lời hứa của Washington và Baghdad rằng những chiến binh người Kurd và lực lượng dân quân tự vệ người Shiite sẽ không tham gia trong cuộc chiến hiện nay.

Phát biểu với các phóng viên, ông Yildirim nêu rõ Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ không duy trì tình trạng không đi đến đâu ở Iraq, căn cứ vào biên giới dài 350km của nước này với Iraq.

Ông nói: "Thổ Nhĩ Kỳ có thể không bao giờ duy trì tình trạng không đi đến đâu trước các vụ thảm sát, những làn sóng người tị nạn và các vụ đụng độ dọc biên giới của mình, đồng thời sẽ có hành động nếu cần thiết. Chúng tôi đã làm mọi công tác chuẩn bị để tiến hành các biện pháp của chúng tôi bởi vì những lời hứa từ Mỹ và Iraq về đảng Công nhân người Kurd (PKK) và lực lượng dân quân tự vệ người Shiite không là một phần của các chiến dịch chưa làm chúng tôi hài lòng."

Cùng ngày, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã từ chối lời đề nghị từ phía Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ về việc để nước này trực tiếp tham gia chiến dịch giải phóng thành phố Mosul, thành trì cuối cùng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq.

Phát biểu tại cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tại thủ đô Baghdad, Thủ tướng al-Abadi lên tiếng cảm ơn lời đề nghị của Thổ Nhĩ Kỳ song nhấn mạnh rằng chiến dịch tấn công vào thành phố Mosul là do Iraq khởi xướng và lên kế hoạch. Ông tuyên bố các lực lượng Iraq sẽ là lực lượng nòng cốt và có đủ khả năng để giải phóng Mosul và các khu vực lân cận mà không cần tới sự giúp đỡ của Thổ Nhĩ Kỳ./.