Tho Nhi Ky dat dieu kien do bo lenh cam nghi si Duc tham Incirlik hinh anh 1Máy bay quân sự đậu tại căn cứ không quân Incirlik. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Chính phủ liên bang Đức "tránh xa" nghị quyết vừa được Quốc hội Đức thông qua, theo đó gọi vụ tàn sát người Armenia năm 1915 là tội diệt chủng.

Đây là điều kiện để Thổ Nhĩ Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm các nghị sỹ Đức tới thăm Căn cứ không quân Incirlik, nơi quân đội Đức đang đóng quân ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Một nhà ngoại giao cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ nói: “Chúng tôi có thể chấp nhận việc Quốc hội Đức thông qua một nghị quyết như vậy, song Chính phủ liên bang Đức phải thể hiện rõ rằng khái niệm diệt chủng không có ý nghĩa pháp lý gì.”

Quan điểm này cũng đã được Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Michael Roth thể hiện trong cuộc thảo luận với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ tại Ankara. Ông cho rằng nghị quyết này không nhằm chống lại Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay mà liên quan tới món nợ của Đức đối với vụ thảm sát người Armenia.

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã mong muốn quan chức Đức tới thăm nước này để thể hiện sự ủng hộ đối với chính quyền Ankara sau vụ đảo chính bất thành. Phía Đức đã quyết định cử ông Michael Roth tới thăm Ankara và Istanbul cuối tuần này.

Theo các chính trị gia đảng Dân chủ Xã hội (SPD), Đức quan ngại sâu sắc trước làn sóng sa thải và bỏ tù những người chỉ trích Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, song Chính phủ Đức mong muốn xây dựng quan hệ tốt đẹp hơn với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi kỳ nghỉ Hè kết thúc./.
(Vietnam+)