Giáo sỹ Hồi giáo lưu vong Fethullah Gulen. (Nguồn: dw.com)

Theo Reuters, Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag ngày 19/7 cho biết Ankara đã yêu cầu Mỹ bắt giữ giáo sỹ Fethullah Gulen (đang sống ở Mỹ) vì tất cả bằng chứng đều cho thấy ông này là người lên kế hoạch cho vụ đảo chính quân sự bất thành hôm 15/7 vừa qua.

Phát biểu với báo giới bên ngoài tòa nhà Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, ông Bozdag nói: "Chúng tôi có thừa bằng chứng mà các bạn (Mỹ) có thể yêu cầu về ông Gulen. Không cần thiết để chứng thực âm mưu đảo chính đó, tất cả bằng chứng cho thấy âm mưu đó do ông ta (Gulen) sắp xếp và chỉ đạo."

Trước đó, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim thông báo chính phủ nước này đã gửi các tài liệu cho Mỹ về việc dẫn độ giáo s​ỹ Gulen với cáo buộc ông này liên quan đến vụ đảo chính hôm 15/7.

Cùng ngày, Tổng cục Các vấn đề Tôn giáo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã sa thải 492 nhân viên thuộc cơ quan này vì tình nghi tham gia vụ đảo chính quân sự thất bại hôm 15/7 vừa qua và bị cáo buộc liên quan đến "chủ nghĩa khủng bố". Hiện có hơn 100.000 nhân viên làm việc tại cơ quan trên.

Cùng ngày, hãng thông tấn Dogan đưa tin, 2 sỹ quan cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng và 5 người khác bị thương trong các vụ tấn công bằng súng nhằm vào lực lượng cảnh sát tại tỉnh Trabzon, miền Bắc nước này.

Một đơn vị cảnh sát đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên đường sáng 19/7 ở quận Macka, tỉnh Trabzon thì bị những kẻ không rõ danh tính tấn công từ trong rừng. Theo Dogan, 2 sỹ quan cảnh sát đã thiệt mạng trong vụ tấn công này, trong khi 5 sỹ quan khác và một người dân bị thương./.