Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu ngày 25/7 thông báo các máy bay chiến đấu của nước này đã tiến hành đợt oanh kích ngày thứ ba liên tiếp kèm theo pháo kích các mục tiêu của nhóm vũ trang người Kurd ở miền Bắc Iraq và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Ankara, Thủ tướng Davutoglu cho biết chính quyền đã ra lệnh tiến hành đợt không kích thứ 3 ở Syria và Iraq, các chiến dịch trên không và trên bộ đang được tiến hành. Ông Davutoglu tuyên bố các chiến dịch an ninh sẽ tiếp tục nếu các mối đe dọa đối với Thổ Nhĩ Kỳ còn tồn tại.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết trước đó cùng ngày ông đã thảo luận với người đứng đầu chính quyền khu tự trị người Kurd ở miền Bắc Iraq, Massud Barzani để giải thích nguyên nhân các cuộc không kích vào các tay súng của Đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Theo Thủ tướng Davutoglu, ông Barzani đã bày tỏ sự đồng lòng, cũng như thừa nhận quyền của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc tiến hành chiến dịch trên.

Thông báo trước đó của Văn phòng Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết lực lượng không kích đã tấn công 7 mục tiêu của PKK, bao gồm các nơi ẩn náu và kho chứa vũ khí của PKK tại miền Bắc, trong đó có khu vực núi Kandil, căn cứ địa của giới lãnh đạo quân sự PKK. Ngoài các cuộc không kích, lực lượng bộ binh Thổ Nhĩ Kỳ cũng thực hiện các cuộc pháo kích nhằm vào IS ở Syria và PKK ở miền Bắc Iraq.

Chiến dịch oanh kích diễn ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đang siết chặt an ninh ở biên giới với Syria sau vụ đánh bom liều chết ngày 20/7 tại thị trấn biên giới Suruc làm 32 người thiệt mạng.

IS đã thừa nhận là thủ phạm vụ đánh bom liều chết này. Hai ngày sau, hôm 22/7, hai cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bị bắn chết ở khu vực Ceylanpinar, giáp biên giới với Syria. Các tay súng thuộc PKK đã nhận thực hiện vụ tấn công này./.