Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 25/10 đưa tin cảnh sát nước này đã tịch thu lượng lớn ma túy trong một chiến dịch truy quét tội phạm buôn bán ma túy quy mô lớn tại tỉnh miền Đông Nam Diyarbakir.

Theo nhật báo bằng tiếng Anh Today's Zaman, trong chiến dịch trên, cảnh sát đã thu giữ tới 87kg cần sa, 26kg cần sa sativa và 10.341 viên ma túy tổng hợp. Ngoài ra, 51 kẻ tình nghi cũng bị bắt giữ sau khi lực lượng cảnh sát tiến hành lục soát 79 ngôi nhà và 22 cơ sở kinh doanh.

Tỉnh trưởng Diyarbakir, ông Cahit Kirac, cho biết trong 198 cuộc truy quét được tiến hành từ tháng Năm, lực lượng an ninh đã chặt hạ gần 48 triệu cây cần sa sativa và bắt giữ 516 kẻ tình nghi. Ông Kirac cam kết tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động kiểm tra, trấn áp việc trồng và buôn bán ma túy trên địa bàn.

Lâu nay, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn được xem là điểm trung chuyển quan trọng dọc tuyến đường vận chuyển ma túy từ châu Á và Trung Đông sang châu Âu.

Hồi đầu tháng này, cảnh sát tỉnh Diyarbakir cũng đã thu giữ 22 tấn cần sa, được xem là lượng "chất cấm" lớn nhất bị thu giữ trong lịch sử các cuộc truy quét tội phạm ma túy tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng ngày, nhà chức trách Mỹ cũng đã thu giữ một lượng lớn đồng Bitcoins (đồng tiền điện tử kỹ thuật số tự do), có giá trị tương đương 28 triệu USD, từ các đối tượng được xem là chủ nhân của thị trường trực tuyến buôn bán ma túy và hoạt động tội phạm mang tên Con đường tơ lụa (Silk Road).

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, bắt đầu hoạt động từ năm 2011, Silk Road cung cấp một trang web vô danh nơi những kẻ buôn lậu, hàng giả và các loại tội phạm khác có thể mua và bán bất cứ mặt hàng nào, kể cả heroin. Trang mạng này đã bị nhà chức trách Mỹ buộc phải đóng cửa cách đây ba tuần.

Theo điều tra, có hơn 900.000 người đã đăng ký sử dụng trang Silk Road và dùng đồng Bitcoins để buôn bán ma túy./.