Ủy viên Thương mại châu Âu Cecilia Malmstrom. (Nguồn: Reuters)

Ngày 7/5, hãng Reuters dẫn thông báo của Ủy viên Thương mại châu Âu Cecilia Malmstrom cho biết thỏa thuận thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ukraine sẽ được triển khai từ đầu năm 2016 bất chấp việc Nga kêu gọi tiếp tục trì hoãn thực thi thỏa thuận và đe dọa trả đũa.

Phát biểu với báo giới trước cuộc gặp với các bộ trưởng thương mại EU tại Brussels, bà Malmstrom nói: "Nga không có quyền quyết định. Liên minh châu Âu, các nước thành viên EU và Ukraine đã tuyên bố rất rõ rằng ngày 1/1/2016 là thời điểm (bắt đầu triển khai thỏa thuận)."

Việc thực thi thỏa thuận sẽ diễn ra muộn hơn 1 năm so với kế hoạch trước đó do Nga tìm cách ngăn cản các nỗ lực của châu Âu liên kết với Ukraine và kéo nước này ra khỏi phạm vi ảnh hưởng của Moskva.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng cảnh báo Moskva sẽ hạn chế Ukraine tiếp cận các thị trường quan trọng của Nga nếu Kiev thực thi bất kỳ nội dung nào của thỏa thuận thương mại trên.

Trong khi đó, EU tuyên bố sẵn sàng thảo luận các vấn đề thương mại mà Moskva quan ngại, đồng thời sẽ tổ chức một cuộc gặp 3 bên với Nga và Ukraine vào cuối tháng này./.