Trước đó, Quốc hội đã nghe Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng báo cáo một số vấnđề về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 35/2012/QH13 của Quốc hội về việclấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội,Hội đồng Nhân dân bầu hoặc phê chuẩn.
Nhấn mạnh đến những căn cứ quan trọng để xem xét, đánh giá, bỏ phiếu tín nhiệmđối với những người thuộc diện được bỏ phiếu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùngnêu rõ tất cả những người thuộc diện này đều đã có báo cáo gửi các đại biểu Quốchội, tự đánh giá về kết quả công tác theo chức năng, nhiệm vụ của mình trongthời gian từ khi được bầu giữ chức vụ được giao và nhất là 1 năm vừa qua. Đây lànguồn thông tin quan trọng nhất để các đại biểu Quốc hội cân nhắc, xem xét trướckhi tiến hành bỏ phiếu.
Ngoài ra, theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, một căn cứ khác cũng cần đượcchú ý là tình hình kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng, đối ngoại, tư pháp củađất nước. Diễn biến này phản ánh kết quả hoạt động của bộ máy Nhà nước nói chungcũng như của những người thuộc diện lấy phiếu nói riêng. Chính căn cứ này chothấy những việc đã làm được và cả những tồn tại, yếu kém, chậm được khắc phục,khắc phục chưa hiệu quả trên từng lĩnh vực để Quốc hội xem xét, đánh giá.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng cho biết, kết quả hoạt động của Quốc hộitừ đầu nhiệm kỳ tới nay trên các mặt lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đềquan trọng của đất nước, kết quả chất vấn…cũng là căn cứ để xem xét từng lĩnhvực quản lý Nhà nước. Một nguồn thông tin khác cũng rất đáng chú ý, theo Chủtịch Quốc hội là kiến nghị của cử tri cả nước trên mọi lĩnh vực được báo cáotrước Quốc hội.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, đồng bào, cử tri cả nước đều biết,các đại biểu Quốc hội thông qua hoạt động của mình với tư cách đại diện cho cửtri, tiến hành đánh giá một cách toàn diện đối với hoạt động của bộ máy Nhà nướcvà các vị được lấy phiếu tín nhiệm. Vì vậy, việc lấy phiếu tín nhiệm đòi hỏi mỗiĐại biểu Quốc hội phải khách quan, thận trọng và chính xác và hết sức công tâmđể đảm bảo chất lượng hoạt động của Quốc hội.
"Tôi cũng là một người tham gia bỏ phiếu và cũng là người được Quốc hội đánh giátín nhiệm, bỏ phiếu. Vì vậy, tôi có hai tâm trạng, vừa hồi hộp chờ đợi kết quảxem Quốc hội đánh giá mình thế nào để tiếp tục phấn đấu; đồng thời cũng có tâmtrạng đánh giá, bỏ phiếu đồng chí khác," Chủ tịch Quốc hội nói.
Đây thực sự là cuộc bỏ phiếu kép. Cử tri bỏ phiếu cho đại biểu Quốc hội còn đạibiểu Quốc hội thì bỏ phiếu, thực hiện quyền năng chính trị, quyền năng pháp lýcủa chính đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh.
Trên tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tin tưởng, Quốc hội sẽhoàn thành tốt trọng trách trước Đảng, Nhà nước; trước cử tri và nhân dân cảnước.
Liên quan đến tiêu chí để xem xét danh sách những người thuộc diện được bỏ phiếutín nhiệm, Chủ tịch Quốc hội cho biết, phải thỏa mãn các điều kiện như đang giữchức vụ được Quốc hội bầu và phê chuẩn; có thời gian giữ chức vụ đó khoảng 1năm. Danh sách này do Quốc hội quyết định tại phiên họp lấy phiếu tín nhiệm.
Đối với trường hợp ông Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội cho biết, ông Huệ từngđảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Bộ Tài chính nhưng đã được Quốc hội miễn nhiệm đểnhận nhiệm vụ công tác khác. Ông Huệ có đủ thời gian giữ chức vụ theo quy địnhnhưng hiện không còn là Bộ trưởng Tài chính, vì vậy ông Huệ sẽ được tiến hànhlấy phiếu ở đơn vị công tác mới.
Ông Đinh Tiến Dũng mới được Quốc hội bầu giữ chức danh Bộ trưởng Bộ Tài chính,chưa đủ thời gian công tác để tiến hành đánh giá tín nhiệm. Ông Dũng cũng đãđược Quốc hội miễn nhiệm, còn chức danh Tổng Kiểm toán Nhà nước nên không tiếnhành lấy phiếu tín nhiệm.
Ông Nguyễn Hữu Vạn, mới được Quốc hội bầu giữ chức danh Tổng Kiểm toán Nhà nướcnên chưa đủ điều kiện về thời gian để đánh giá, bỏ phiếu tín nhiệm.
Vì vậy, không đưa các vị này vào danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệmtại Kỳ họp lần này, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.
Sau khi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đọc Tờ trình của Ủy ban Thường vụQuốc hội, Quốc hội đã biểu quyết thông qua danh sách 47 người được tiến hành lấyphiếu tín nhiệm tại Kỳ họp lần này.
Cũng ngay trong sáng nay, Quốc hội thảo luận ở đoàn về việc lấy phiếu tín nhiệmđối với những người thuộc danh sách trên.
Trong phiên họp buổi chiều, Quốc hội sẽ nghe Ủy ban thường vụ Quốc hội báo cáotổng hợp kết quả thảo luận ở đoàn và báo cáo về các vấn đề có liên quan đến việclấy phiếu tín nhiệm và người được lấy phiếu tín nhiệm. Sau đó, Quốc hội sẽ bầuBan kiểm phiếu và tiến hành lấy phiếu tín nhiệm.
Kết quả bỏ phiếu sẽ được công khai với đồng bào, cử tri cả nước tại buổi làmviệc sáng mai 11/6./.