Thông qua quỹ bền vững trị giá 1,5 tỷ USD, Aramco của Saudi Arabia sẽ đầu tư vào nhiều start-up

BẮC KINH, TRUNG QUỐC – EQS Newswire – Ngày 15 tháng 4 năm 2024 – Tại Hội nghị Thượng đỉnh Một Trái đất (One Earth Summit) lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hồng Kông vào ngày 25 tháng 3 vừa qua, ông Musaab Al-Mulla, Phó chủ tịch phụ trách Khối Năng lượng và […]

BẮC KINH, TRUNG QUỐC – EQS Newswire – Ngày 15 tháng 4 năm 2024 – Tại Hội nghị Thượng đỉnh Một Trái đất (One Earth Summit) lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hồng Kông vào ngày 25 tháng 3 vừa qua, ông Musaab Al-Mulla, Phó chủ tịch phụ trách Khối Năng lượng và Kinh tế của Aramco, tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới của Saudi Arabia đã trình bày chi tiết về các sáng kiến ​​​​bền vững của Aramco.

Với chủ đề “Planetary Crossroads: Investing in Innovations for a Sustainable Future” (tạm dịch:”Ngã tư hành tinh: Đầu tư vào đổi mới cho một tương lai bền vững”), Hội nghị Thượng đỉnh Một Trái đất nhằm mục đích đặt ra các mục tiêu dựa trên cơ sở khoa học và huy động mọi nguồn vốn cần thiết để trao quyền cho các giải pháp đổi mới.

Trong suốt cuộc thảo luận, ông Musaab Al-Mulla đã giải thích các sáng kiến ​​​​bền vững của Aramco, bao gồm việc giảm lượng khí thải từ các tài sản do Aramco sở hữu toàn bộ và vận hành, nhân rộng các giải pháp mới có hàm lượng carbon thấp hơn và phát triển các giải pháp công nghệ cho tương lai trong lĩnh vực này.

Ông Musaab Al-Mulla nêu rõ: “Chúng tôi đã công bố chiến lược khử carbon của mình với mục tiêu giảm lượng phát thái khí nhà kính là 52 MMtCO2e vào năm 2035 và đạt được mức phát thải khí nhà kính Phạm vi 1 và Phạm vi 2 bằng 0 trên toàn bộ tài sản do chúng tôi sở hữu hoàn toàn vào năm 2050. Để đạt được mức giảm phát thải khí nhà kính đến năm 2035, chúng tôi đang tập trung vào 5 đòn bẩy chính là hiệu quả sử dụng năng lượng trên các tài sản thượng nguồn và hạ nguồn; tiếp tục giảm lượng khí mê-tan và đốt cháy; thu hồi và lưu trữ carbon (Carbon Capture & Storage – CCS), tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo và phát triển hoặc mua các khoản bù đắp để hỗ trợ. Một ví dụ điển hình để chứng minh đòn bẩy hiệu quả năng lượng là Aramco có các cơ sở đồng phát điện quy mô lớn, cung cấp quy mô tiện ích là 5,3 GW điện vào năm 2023”:

Ông Musaab Al-Mulla cho biết thêm: “Đây là những giải pháp hiệu quả cao so với các nhà máy phát điện và sản xuất hơi nước thông thường. Trong đòn bẩy giảm thiểu khí mê-tan và đốt khí đốt, chúng tôi vẫn ở mức thấp nhất, với cường độ khí mê-tan là 0,05%, thấp hơn nhiều so với tham vọng của Sáng kiến ​​Khí hậu Dầu khí (0,2% vào năm 2025) và gần như không đốt cháy thường xuyên, tận dụng lượng khí đốt thu được; tận dụng lượng khí đốt thu được thành khí bán hàng, một sản phẩm có giá trị cho ngành sản xuất điện và các ngành công nghiệp, thông qua Hệ thống khí đốt chính được xây dựng từ năm 1975.. Trong đòn bẩy năng lượng tái tạo, chúng tôi đóng góp cho kế hoạch tái tạo 12 GW năng lượng mặt trời và gió của Saudi Arabia. Trong thu hồi và lưu trữ carbon, chúng tôi đang theo đuổi việc phát triển trung tâm thu hồi và lưu trữ carbon tầm cỡ thế giới đạt 9 mmtonCO2e vào năm 2027 với sự hợp tác của các nhà lãnh đạo toàn cầu”.

Ông Musaab Al-Mulla nhấn mạnh: “Tất cả bốn đòn bẩy này đã góp phần vào cường độ carbon thượng nguồn năm 2022 của chúng tôi, vẫn ở mức thấp nhất trong ngành và nếu tất cả các ngành đạt đến mức cường độ carbon này thì sẽ tránh được ít nhất 1 Gton lượng khí thải CO2 hàng năm. Bằng cách đạt được các Mục tiêu đề ra trong bốn đòn bẩy này, chúng tôi có tham vọng tiếp tục giảm cường độ carbon ở thượng nguồn xuống 15% vào năm 2035. Đòn bẩy bổ sung thứ năm là bù đắp carbon, trong đó chúng tôi đã trồng 24 triệu cây ngập mặn và dự định trồng 300 cây triệu cây ngập mặn vào năm 2035, được bổ sung bằng cách mua bù đắp carbon chất lượng cao, thông qua thị trường carbon tự nguyện khu vực mới được thành lập ở Saudi Arabia”.

Ông Musaab Almulla lưu ý rằng, như một phần trong tham vọng năng lượng mới của mình Aramco đang giới thiệu kế hoạch thương mại hóa hydro xanh để đạt được công suất 2MMtpa vào năm 2030.

Nhận xét về cách Aramco đang thúc đẩy các nỗ lực khử carbon trong ngành dầu khí, ông Musaab Al-Mulla cho biết, Saudi Aramco tự hào được tham gia cùng với hơn 50 công ty cùng ngành ký kết vào Hiến chương khử carbon trong dầu khí (Oil & Gas Decarbonization Charter – OGDC) do Saudi Arabia và Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cùng đưa ra . OGDC là một nền tảng khuyến khích cộng đồng dầu khí tham gia các nỗ lực khử carbon bằng cách chia sẻ kiến ​​thức và các phương pháp thực thi hay nhất. Cùng với nhau, các bên ký kết OGDC đại diện cho hơn 40% sản lượng dầu toàn cầu.

Bình luận về các khoản đầu tư thể hiện cam kết của Aramco đối với quá trình chuyển đổi năng lượng, ông Musaab Al-Mulla cho biết: “Aramco đã mở rộng bộ phận đầu tư mạo hiểm toàn cầu của mình, Aramco Ventures, lên 7 tỷ USD vào tháng 1 năm 2024. Aramco Ventures đầu tư vào nhiều công ty khởi nghiệp (start-up) khác nhau về giải pháp công nghệ khí hậu thông qua quỹ bền vững có trị giá 1,5 tỷ USD nhằm tạo ra sự khác biệt trong việc giải quyết cân bằng công thức bằng năng lượng, khả năng chi trả và tính bền vững”.

Theo ông Musaab Al-Mulla, quá trình chuyển đổi năng lượng sẽ không xảy ra nếu không có quá trình chuyển đổi vật chất tương ứng, trong đó các vật liệu dựa trên carbon dự kiến ​​sẽ được sử dụng để hỗ trợ giảm phát thải toàn cầu và đạt được tham vọng về mức 0. Aramco đang duy trì động lực tích cực thông qua chương trình hóa chất đầy tham vọng của mình. Aramco đang nỗ lực chuyển đổi tới 4 triệu thùng chất lỏng thành hóa chất mỗi ngày để tạo điều kiện cho sự phát triển toàn cầu trong quá trình chuyển đổi vật chất.

Ngoài ra, Aramco đang nỗ lực phát triển các vật liệu nâng cao hiệu suất cao, thông qua hợp tác toàn cầu với các học viện nổi tiếng và các nhà lãnh đạo ngành trong nhiều lĩnh vực bao gồm dầu khí, xây dựng, ô tô, năng lượng tái tạo và đóng gói để củng cố và bổ sung cho các chương trình hiện có và thúc đẩy ranh giới đổi mới trong đó Aramco đã triển khai hơn 15.000 km đường ống dựa trên polyme thay thế thép.

Hội nghị Thượng đỉnh Một Trái đất lần thứ nhất đã thu hút hơn 1.000 nhà quản lý cao cấp, nhà lãnh đạo có ảnh hưởng và những người tạo ra sự thay đổi từ các tập đoàn lớn trên thế giới, lĩnh vực tài chính, start-up, tổ chức, phương tiện truyền thông, xã hội dân sự và học viện tham gia vào các cuộc đối thoại tập trung vào hành động để đạt được mức phát thải ròng bằng 0, mang tính chất chuyển tiếp tích cực cho thế giới.

Hashtag: #oneearthsummit

Nguồn phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.

Tin cùng chuyên mục