Thong tin ve kha nang tranh cu tong thong cua ong Vladimir Putin hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp ở Novobureisky, Nga. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Khả năng tiếp tục ra tranh cử tổng thống Liên bang Nga vào năm 2018 của Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin gần như đã được khẳng định khi Văn phòng Tổng thống vừa tiết lộ một kế hoạch tranh cử gồm hai giai đoạn của người đứng đầu nhà nước Liên bang Nga này.

Theo nguồn tin trên, trong giai đoạn thứ nhất bắt đầu từ tháng 11 tới, ông Putin sẽ tuyên bố chính thức về việc ra tranh cử. Giai đoạn thứ hai sẽ là các thủ tục pháp lý để ông tranh cử với tư cách là ứng cử viên tự ứng cử trên cơ sở số lượng chữ ký cử tri ủng hộ.

[Lãnh đạo Đảng Cộng sản LB Nga không có ý định tranh cử năm 2018]


Nguồn tin này còn cho biết thêm hình thức tuyên bố tranh cử chính thức sẽ được tổ chức theo kiểu một buổi giao lưu giữa người dân với tổng thống. Còn đến giai đoạn hai có khả năng một nhân vật cốt cán của đảng “Nước Nga Thống nhất” sẽ hỗ trợ tổ chức việc lấy chữ ký ủng hộ.

Theo luật pháp Nga, việc ấn định thời hạn bầu cử tổng thống sẽ diễn ra trong khoảng từ ngày 7-17/12, và chậm nhất 20 ngày sau sẽ bắt đầu đăng ký các nhóm sáng kiến với Ủy ban bầu cử trung ương.

Theo nhiều nguồn tin, thời điểm bỏ phiếu bầu tổng thống năm 2018 rất có thể sẽ được lùi lại vào ngày 18/3, tức là ngày Bán đảo Crimea sáp nhập vào Liên bang Nga./.
(Vietnam+)