Thu do Ha Noi da tro thanh trung tam ket noi cac gia tri toan cau hinh anh 1Nghi lễ thả chim bồ câu vì hòa bình sáng 13/7. (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)

Tính tới thời điểm hiện tại, Hà Nội đã có quan hệ hợp tác hữu nghị với hơn 100 Thủ đô, thành phố của các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, tham gia tích cực, có trách nhiệm tại nhiều diễn đàn quốc tế quan trọng. Nhiều sự kiện chính trị, văn hóa quốc tế lớn, đặc biệt là những sự kiện có sự tham gia của các nguyên thủ diễn ra thành công tại Hà Nội đã cho thấy uy tín của Thành phố.

"Trải qua thời gian phát triển, Thủ đô Hà Nội đã thực sự trở thành trung tâm kết nối các giá trị toàn cầu."

Đây là lời khẳng định của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại Lễ Kỷ niệm 20 năm  Hà Nội đón nhận danh hiệu Thành phố vì hòa bình được tổ chức sáng 13/7 tại Vườn hoa Lý Thái Tổ.

Những đóng góp tích cực của Hà Nội

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay: Cách đây 20 năm, vào ngày 16/7/1999, người dân cả nước nói chung và người dân Thủ đô nói riêng đã vinh dự, tự hào khi Hà Nội được UNESCO vinh danh “Thành phố Hòa Bình” tại La Paz, Bolivia.

“Hà Nội là một trong năm thành phố tiêu biểu trên Thế  giới và đại diện cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhận giải thưởng 'Thành phố vì hòa bình.' Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị sâu sắc, thể hiện niềm tin, khát vọng hòa bình của cả dân tộc Việt Nam nói chung, của nhân dân Thủ đô nói riêng,” Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Thu do Ha Noi da tro thanh trung tam ket noi cac gia tri toan cau hinh anh 2Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh vai trò kết nối các giá trị toàn cầu của Thủ đô ngàn năm văn hiến. (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)

Sự kiện này cũng đã góp phần nâng cao vị trí, uy tín của Việt Nam, Hà Nội trên trường Quốc tế; quảng bá, giới thiệu với thế giới về hình ảnh, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế; đồng thời, làm tăng thêm niềm tự hào dân tộc của người dân Thủ đô, cổ vũ động viên nhân dân chung sức xây dựng Thủ đô và đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Chung, giải thưởng Thành phố vì hòa bình mà UNESCO trao tặng chính là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế về những đóng góp tích cực của Thủ đô Hà Nội trong công cuộc đấu tranh vì hòa bình, cũng như trong sự nghiệp phát triển, xây dựng một thành phố hòa bình; một thành phố năng động nhưng vẫn giữ những nét truyền thống, vươn lên với sức bật mạnh mẽ xứng đáng là đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trở thành trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế.

Sau 20 năm, Hà Nội ngày càng khang trang hơn. Địa giới hành chính được mở rộng; dân số gia tăng. Bên cạnh đó, Hà Nội còn trở thành thành phố đa sắc màu văn hóa, đa dạng các loại hình kinh tế; môi trường đầu tư, kinh doanh không ngừng được cải thiện. Quốc phòng - an ninh được giữ vững, đối ngoại được mở rộng. Hình ảnh Hà Nội là một điểm đến “an toàn - thân thiện,” ngày càng được giới thiệu, quảng bá rộng rãi và được các tổ chức quốc tế đánh giá cao.

Phát triển kinh tế đi đôi với xây dựng con người mới, phát triển văn hóa Thủ đô, các thiết chế văn hóa, mô hình văn hóa tiếp tục phát huy vai trò tích cực, chất lượng hoạt động văn hóa ở cơ sở được nâng cao; việc xây dựng nếp sống văn hóa gia đình, xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam đã đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh và ngày càng đi vào chiều sâu. Công tác giữ gìn, bảo tồn, phát huy các giá trị, chuẩn mực tiêu biểu, đặc biệt là các di sản văn hóa được triển khai tích cực…

Thành phố cũng luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ, coi đó là một ưu tiên trong chính sách phát triển. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng xác định: Khoa học - công nghệ là động lực quan trọng để phát triển nhanh và bền vững, hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố thông minh.

[Hà Nội: Từ thành phố vì hòa bình đến đô thị sáng tạo]

Hà Nội hiện có khoảng hơn 8 triệu người (gấp 3 lần so với 20 năm trước) và phải đối mặt với nhiều thách thức của quá trình đô thị hóa. Dù gặp nhiều khó khăn, nhưng thành phố luôn giữ vững mục tiêu phát triển kinh tế gắn với đảm bảo an sinh xã hội, hướng tới sự phát triển bền vững. Ưu tiên các chương trình nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, nhất là những nơi xa trung tâm, điều kiện còn khó khăn.

Thu do Ha Noi da tro thanh trung tam ket noi cac gia tri toan cau hinh anh 3Hình ảnh các nguyên thủ, nhà lãnh đạo các quốc gia khi đến thăm Hà Nội, hòa mình vào nhịp sống thường nhật...

Ông Chung cũng cho hay, Hà Nội đã thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; đã hoàn thành toàn bộ chương trình hỗ trợ xây sửa nhà ở cho người có công, cho người nghèo; là điểm sáng của cả nước về phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân và cho sinh viên.

Khoảng cách đời sống giữa khu vực đô thị và nông thôn dần được thu hẹp; là địa phương dẫn đầu về số xã đạt chuẩn nông thôn mới; chất lượng chăm sóc sức khoẻ nhân dân có nhiều tiến bộ; công tác y tế dự phòng, kiểm soát dịch bệnh, an toàn thực phẩm, cấp nước sạch được triển khai hiệu quả. Công tác quản lý, bảo vệ môi trường, trồng cây xanh, cải tạo hồ nước được chú trọng đã góp phần làm cho diện mạo đô thị có nhiều thay đổi tích cực.

Hướng tới thành phố sáng tạo

Bên cạnh sự phát triển vượt bậc về kinh tế, xã hội, theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, sau 20 năm, Thủ đô đã thực sự trở thành trung tâm kết nối các giá trị toàn cầu. Hà Nội có quan hệ hợp tác hữu nghị với hơn 100 thủ đô, thành phố của các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, tham gia tích cực, có trách nhiệm tại nhiều diễn đàn quốc tế quan trọng. Nhiều sự kiện chính trị, văn hóa quốc tế lớn, đặc biệt là những sự kiện có sự tham gia của các nguyên thủ diễn ra thành công tại Hà Nội đã cho thấy uy tín của thành phố.

Với những thành tựu trong 20 năm qua, bằng chủ trương phát triển Hà Nội ngày một năng động, sáng tạo trên nền tảng lịch sử, văn hoá ngàn năm văn hiến, Hà Nội đang trình UNESCO xem xét Hồ sơ ứng cử để tham gia vào mạng lưới các thành phố sáng tạo. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho Thủ đô trong việc định vị thương hiệu, quảng bá hình ảnh trên mọi lĩnh vực sáng tạo văn hóa, gia nhập nhóm các thành phố toàn cầu đang phát triển theo hướng đổi mới.

Thu do Ha Noi da tro thanh trung tam ket noi cac gia tri toan cau hinh anh 4(Ảnh: Vietnam+)

Phát biểu tại buổi lễ, ông Firmin Edouard Matoko - Trợ lý Tổng Giám đốc phụ trách đối ngoại, đại diện Tổng Giám đốc UNESCO bày tỏ vui mừng khi được quay trở lại Hà Nội sau 20 năm.

“Ngày hôm nay, khi chúng ta nhìn vào Hà Nội, 20 năm sau khi được vinh danh, sẽ thấy không chỉ là một khu đô thị lớn hơn với dân số đông hơn. Chúng tôi đã thấy một thành phố mở cửa, một Thủ đô hội nhập năng động vào hợp tác khu vực và quốc tế. Chúng tôi thấy sự phản ánh của một đất nước Việt Nam hiện đại, trẻ trung, tự tin, đầy trách nhiệm” – ông Firmin Edouard Matoko nói.

[Hà Nội trong hành trình trở thành điểm đến tri thức và sáng tạo]

Trợ lý Tổng Giám đốc phụ trách đối ngoại, đại diện Tổng Giám đốc UNESCO nhấn mạnh: UNESCO hiểu rằng dù Hà Nội tự hào về quá khứ của mình, nhưng vẫn hướng đến tương lai và tin rằng thành phố có tất cả các điều kiện phù hợp để trở thành trung tâm của sự sáng tạo, bởi vì đây là thành phần chính của văn hóa - và Hà Nội có một tâm hồn văn hóa.

Thu do Ha Noi da tro thanh trung tam ket noi cac gia tri toan cau hinh anh 5Nghi lễ khai trương trang web “Hà Nội – Thành phố sáng tạo”. (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)

Vì vậy, UNESCO đã tiếp tục làm việc với Hà Nội, không chỉ để thúc đẩy và bảo tồn lịch sử, mà còn để phát triển các ngành công nghiệp văn hóa mới cho một thời đại mới. Theo cách này, thành phố có thể duy trì sự tăng trưởng một cách bền vững, thu hút nhân tài cho thành phố, cung cấp việc làm cho giới trẻ và xây dựng Hà Nội như một Thủ đô sáng tạo.

Tại buổi lễ, các đại biểu lãnh đạo Trung ương và thành phố Hà Nội cũng đã thực hiện nghi lễ khai trương trang web “Hà Nội – Thành phố sáng tạo”; đồng thời tham gia thả chim bồ câu với thông điệp thể hiện khát vọng hòa bình, thịnh vượng./.

Sơn Bách (Vietnam+)