Thủ đô Hà Nội đẩy mạnh các biện pháp phòng và chống bệnh sởi

Sở Y tế Hà Nội đề nghị cán bộ y tế tại địa phương thường xuyên tiến hành rà soát tiền sử tiêm chủng của các trẻ trong diện tuổi tiêm chủng để có kế hoạch tiêm vét đủ mũi vắc xin theo quy định.
Thủ đô Hà Nội đẩy mạnh các biện pháp phòng và chống bệnh sởi ảnh 1Điều trị cho bệnh nhân mắc sởi. (Ảnh minh họa. Tuấn Anh/TTXVN)

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, từ đầu năm đến ngày 7/5, toàn thành phố ghi nhận 1.105 ca mắc sởi (không có trường hợp tử vong), phân bố rải rác tại 30/30 quận, huyện, thị xã với 363/584 xã, phường, thị trấn, không ghi nhận ổ bệnh tập trung.

Đối tượng mắc sởi phần lớn thuộc nhóm ngoài đối tượng tiêm chủng mở rộng (chiếm gần 77%).

Để ngăn chặn bệnh sởi gia tăng, Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành công văn yêu cầu Ủy ban Nhân dân các quận, huyện Hoàng Mai, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Đống Đa, Ba Đình, Thanh Trì, Long Biên, Đông Anh, Hai Bà Trưng, tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi. Các quận, huyện này có số mắc sởi cao từ đầu năm đến nay.

Dự báo số ca mắc sởi có thể sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới, Sở Y tế đề nghị ủy ban nhân dân quận, huyện có số ca mắc sởi cao tập trung chỉ đạo ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn huy động lực lượng phối hợp với cán bộ y tế tại địa phương thường xuyên tiến hành rà soát tiền sử tiêm chủng của các trẻ trong diện tuổi tiêm chủng để có kế hoạch tiêm vét đủ mũi vắc xin theo quy định.

Sở chỉ đạo các trường mầm non, mẫu giáo và tiểu học thường xuyên thực hiện việc rà soát tiền sử tiêm chủng của các trẻ đang theo học tại trường; đối với những trẻ chưa được tiêm chủng đầy đủ, nhà trường phải khuyến cáo để phụ huynh cho con em đi tiêm chủng đầy đủ vắcxin phòng bệnh, cương quyết không để dịch bệnh lây lan trong các cơ sở giáo dục.

[Hà Nội quyết liệt không để bùng phát dịch sởi, sốt xuất huyết]

Các cơ quan truyền thông của địa phương tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống bệnh sởi; phổ biến kiến thức cho người dân nâng cao sức đề kháng của cơ thể bằng cách vệ sinh cá nhân, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung hợp lý vitamin và khoáng chất; đồng thời khi phát hiện có các triệu chứng nghi ngờ về mắc bệnh sởi, người dân cần phải đi khám để được tư vấn điều trị và cách ly kịp thời, tránh lây lan dịch bệnh.

Trước đó, tại cuộc làm việc với Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đẩy mạnh công tác tiêm chủng phòng chống bệnh sởi, tăng cường phối hợp với cơ sở giáo dục tiêm chủng phòng, chống bệnh sởi đối với học sinh chưa được tiêm chủng.

Các quận, huyện, thị xã tăng cường vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy; phun hóa chất, nhất là tại những trọng điểm của bệnh sốt xuất huyết; xây dựng đề án phòng, chống sốt xuất huyết xong trước ngày 30/5./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục