Dịch sởi bùng phát do hơn 160 triệu trẻ em không được tiêm vắcxin

Theo báo cáo của UNICEF, trong 8 năm qua, mỗi năm có hơn 21 triệu trẻ em trên thế giới không được tiêm vắcxin phòng sởi, dẫn đến bùng phát dịch bệnh này trên toàn cầu thời gian gần đây.
Dịch sởi bùng phát do hơn 160 triệu trẻ em không được tiêm vắcxin ảnh 1Tiêm vắc xin phòng sởi, quai bị, rubella cho học sinh trước khi bắt đầu năm học mới tại Lynwood, California, Mỹ, ngày 27/8/2013. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) công bố ngày 25/4, trong 8 năm qua, mỗi năm có hơn 21 triệu trẻ em trên thế giới không được tiêm vắcxin phòng sởi, dẫn đến bùng phát dịch bệnh này trên toàn cầu thời gian gần đây.

Báo cáo của UNICEF nêu rõ trong khoảng thời gian từ 2010-2017, ít nhất 169 triệu trẻ em đã bị bỏ lỡ mũi tiêm vắcxin sởi đầu tiên, tương đương với tỷ lệ trung bình là 21,1 triệu em/năm. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng điều này đã dẫn đến việc số ca nhiễm sởi trong quý 1 năm nay tăng gần 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái, lên 112.163 trường hợp.

Sởi là căn bệnh lây nhiễm cao có khả năng dẫn đến mù lòa, điếc, tổn thương não và tử vong. Căn bệnh này hiện đang làm bùng phát dịch tại nhiều khu vực trên thế giới, trong đó có Mỹ, châu Âu, Philippines, Tunisia và Thái Lan.

Để bảo vệ sức khỏe trẻ em thì hai mũi tiêm vắcxin sởi là cần thiết. WHO nhấn mạnh rằng tỷ lệ tiêm vắcxin vào khoảng 95% là cần thiết để tạo ra sự miễn dịch chống lại căn bệnh này. Tuy nhiên, việc thiếu tiếp cận chăm sóc sức khỏe, hệ thống y tế nghèo nàn, lo sợ và hoài nghi về vắcxin đã khiến tỷ lệ tiêm mũi vắcxin sởi đầu tiên chỉ là 85% trong năm 2017, tương đương với tỷ lệ của thập niên trước. Trong khi đó, tỷ lệ tiêm mũi thứ hai còn thấp hơn, chỉ là 67%. Năm 2017, khoảng 110.000 người, chủ yếu là trẻ em, đã tử vong vì bệnh sởi, tăng 22% so với năm trước đó.

[UNICEF triển khai chiến dịch đẩy mạnh tiêm chủng trên thế giới]

Trong số các nước phát triển, Mỹ là quốc gia đứng đầu danh sách về tỷ lệ trẻ chưa được tiêm mũi vắcxin đầu tiên trong giai đoạn từ 2010 - 2017 với 2,5 triệu trẻ em. Mỹ hiện đang phải đối mặt với tình trạng bùng phát dịch sởi nghiêm trọng nhất trong gần 20 năm. Pháp và Anh xếp vị trí tiếp theo trong danh sách với 600.000 trẻ và 500.000 trẻ chưa được tiêm vắcxin.

Dịch sởi bùng phát do hơn 160 triệu trẻ em không được tiêm vắcxin ảnh 2Y tá chuẩn bị vắcxin sởi, quai bị và rubella để tiêm cho người dân ở New York, Mỹ ngày 5/4/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Báo cáo UNICEF nhấn mạnh các nước nghèo đang đối mặt với tình hình còn nghiêm trọng hơn thế. Năm 2017, gần 4 triệu trẻ em Nigeria dưới 1 tuổi bỏ lỡ mũi tiêm đầu. Tiếp theo trong danh sách là Ấn Độ (2,9 triệu em), Pakistan và Indonesia (đều là 1,2 triệu em) và Ethiopia (1,1 triệu em).

Tổng Giám đốc UNICEF Henrietta Fore nhấn mạnh sởi là căn bệnh có tính lây nhiễm cao, đồng thời hối thúc giới chức y tế nỗ lực đảm bảo mỗi trẻ em dù ở nước giàu hay nghèo đều được tiêm vắcxin đầy đủ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục