Thủ tướng Anh Theresa May sau cuộc họp ở London ngày 15/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 21/11 đã hối thúc các đảng phái của vùng lãnh thổ Bắc Ireland ngừng tranh cãi trong bối cảnh các cuộc đàm phán suốt nhiều tháng qua giữa hai chính đảng lớn nhất ở đây không đạt kết quả nhằm thành lập một chính quyền chia sẻ quyền lực.

Phát biểu sau các cuộc gặp riêng rẽ với lãnh đạo của đảng Sinn Fein và đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) tại Văn phòng Thủ tướng, bà May cho biết đã nêu rõ quyết tâm xây dựng lại một chính quyền đầy đủ chức năng, toàn diện và được chuyển giao phục vụ cho tất cả người dân Bắc Ireland.

Thủ tướng Anh cũng tuyên bố đã khẳng định lại sự ủng hộ kiên định đối với Thỏa thuận Belfast và những thỏa thuận tiếp nối. Theo bà, trong cuộc gặp, DUP và Sinn Fein đều bày tỏ cam kết vực dậy chính quyền ở Stormont. Bà May cũng cho biết trong cuộc thảo luận vừa diễn ra, vấn đề gây chia rẽ giữa hai đảng tương đối ít đồng thời bày tỏ tin tưởng các bên có thể đạt được thỏa thuận.

Cũng phát biểu sau cuộc gặp, lãnh đạo DUP Arlene Foster cho biết đảng này sẽ tiếp tục nỗ lực nhằm khôi phục sự phân quyền cho địa phương.

Vấn đề lập lại chính quyền tại Stormont được xem là then chốt trong bối cảnh vấn đề đường biên giới chung giữa Ireland với vùng Bắc Ireland đang là 1 trong 3 vấn đề gây tranh cãi nhất trong các cuộc đàm phán đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

[Bắc Ireland có thể chịu sự điều hành trực tiếp từ chính quyền Anh]

Sau năm 2019, khi Anh đã rời EU, đường biên giới này sẽ thực sự trở thành ranh giới trên bộ duy nhất giữa Anh và EU. 

Bắc Ireland đã không có cơ quan hành pháp trong hơn 10 tháng qua do 2 đảng lớn nhất ở đây vẫn bất đồng về một số vấn đề, trong đó có luật hóa việc sử dụng tiếng Ireland. Khi Bắc Ireland chịu sự điều hành trực tiếp từ chính quyền trung ương, Anh sẽ bổ nhiệm các bộ trưởng điều hành các cơ quan trong chính quyền địa phương tại đây.

Đây được cho là sự thụt lùi đối với Thỏa thuận ngày thứ Sáu Tốt lành được ký năm 1998, nhằm chấm dứt xung đột đẫm máu kéo dài nhiều thập kỷ giữa người theo đạo Tin Lành và người theo đạo Cơ đốc ở Bắc Ireland.

Ngày 13/11 vừa qua, Quốc hội Anh đã thông qua một ngân sách áp đặt cho vùng lãnh thổ Bắc Ireland. Động thái này cho thấy Bắc Ireland đang tiến gần hơn đến việc chịu sự điều hành trực tiếp từ chính quyền trung ương sau nhiều tháng đàm phán không đạt kết quả giữa hai chính đảng lớn nhất ở đây nhằm thành lập một chính quyền chia sẻ quyền lực.

Tuy nhiên, ngay sau đó, đảng Sinn Fein đã quyết định chính thức ngừng các cuộc đàm phán với đảng DUP./.