Lãnh đạo Sin Fein Michelle O'Neill (trái) và Chủ tịch Sin Fein Gerry Adams (phải) trong cuộc họp báo tại Stormont, thủ phủ Belfast ngày 1/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại London, tờ Financial Times cho biết ngày 13/11, Chính phủ Anh đã đưa ra đề xuất ngân sách tài khóa 10,6 tỷ bảng Anh cho Bắc Ireland, khiến đảng Sinn Féin chính thức ngừng các cuộc đàm phán với đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) nhằm khôi phục lại một chính phủ chia sẻ quyền lực tại Bắc Ailen.

Người đưa ra đề xuất ngân sách tài khóa 2018 cho Bắc Ireland là Bộ trưởng phụ trách Bắc Ireland trong Chính phủ Anh James Brokenshire. Đề xuất này là một động thái cho thấy Bắc Ireland đang tiến gần hơn đến việc chịu sự điều hành trực tiếp từ chính quyền trung ương sau một thời gian dài nỗ lực nhằm phá vỡ sự bế tắc giữa hai chính đảng lớn nhất ở đây không đạt được kết quả.

[Đàm phán tái thiết mô hình chia sẻ quyền lực tại Bắc Ireland thất bại]

Lãnh đạo của đảng Sinn Féin, Michelle O’Neill ngày 13/11 tuyên bố "giai đoạn này của đàm phán đã kết thúc." 

Đề xuất ngân sách 10,6 tỷ bảng Anh mà ông Brokenshire đề xuất sẽ được lưỡng viện Quốc hội Anh xem xét thông qua trong ngày 14/11, và sẽ có hiệu lực sau khi nhận được sự nhất trí của Nữ hoàng vào cuối tuần này.

Khi Bắc Ireland chịu sự điều hành trực tiếp từ chính quyền trung ương, Anh sẽ bổ nhiệm các bộ trưởng điều hành các bộ trong chính quyền địa phương tại đây. Nếu vậy thì đây được xem là sự thụt lùi đối với Thỏa thuận ngày thứ Sáu Tốt lành được ký năm 1998./.