Thu tuong Ba Lan tu chuc, Bo truong Tai chinh duoc chon thay the hinh anh 1Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo. (Nguồn: BBC)

Ngày 7/12, đảng Luật pháp và Công lý (PiS) cánh hữu cầm quyền của Ba Lan cho biết Thủ tướng Beata Szydlo đã đệ đơn từ chức lên Ủy ban chính trị của đảng này.

PiS đã chọn Bộ trưởng Tài chính Mateusz Morawiecki để thay thế bà Szydlo.

Phát biểu với báo giới tại Warsaw, người phát ngôn của đảng PiS Beata Mazurek thông báo: "Ủy ban chính trị của đảng PiS đã đề xuất ông Mateusz Morawiecki ứng cử vị trí Thủ tướng."

Bà Mazurek cho biết thêm Thủ tướng Beata Szydlo đã đệ đơn từ chức lên ủy ban này.

Trước đó cùng ngày, Quốc hội Ba Lan, hiện đang do phe bảo thủ cầm quyền kiểm soát, đã bác bỏ kiến nghị về bỏ phiếu bất tín nhiệm nhằm vào Thủ tướng Beata Szydlo.

Ngay trước cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Szydlo đã đánh giá kiến nghị này là “vô nghĩa, giả dối và phỉ báng." Sau đó, các nghị sỹ đã bỏ phiếu chặn đứng âm mưu của phe đối lập nhằm "hạ bệ" chính phủ của bà Szydlo, với 239 phiếu thuận, 168 phiếu chống.

Bà Szydlo đã có cuộc thảo luận với Tổng thống Andrzej Duda và lãnh đạo PiS Jaroslaw Kaczynski về khả năng cải tổ chính phủ.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Jan Dziedziczak, dự kiến bà Szydlo sẽ tiếp tục ở lại trong chính phủ của PiS với vị trí Phó Thủ tướng. Những thay đổi tiếp theo trong Chính phủ Ba Lan sẽ được thực hiện vào tháng 1/2018./.
(TTXVN/Vietnam+)