Theo đặc phái viên TTXVN, bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 23 được tổ chức tại Brunei, ngày 10/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng thống Philippines Benigno Aquino nhằm trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam coi trọng việc phát triển quan hệ hợp tác với Philippines, không những với tư cách là thành viên trong ASEAN, mà còn với tư cách là nước láng giềng gần gũi, có nhiều điểm tương đồng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên thúc đẩy hơn nữa các cơ hội giao thương nhằm đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên một mốc mới, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản...

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị Tổng thống Benigno Aquino quan tâm chỉ đạo, đảm bảo hoàn thành các mục tiêu của Chương trình hành động Việt Nam-Philippines 2011-2016, cũng là năm hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đánh giá cao hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua, Tổng thống Benigno Aquino khẳng định sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng Philipipnes sớm phối hợp với cơ quan liên quan của Việt Nam để tiếp tục triển khai có hiệu quả Chương trình hành động giữa hai nước.

Tổng thống Benigno Aquino đã đề xuất những biện pháp tăng cường hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, an ninh-quốc phòng, kinh tế-thương mại, nông-ngư nghiệp và hợp tác biển-đại dương./.