Tiếp tục chương trình tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn kinh tế thế giới năm 2010, kết hợp thăm làm việc Liên hợp quốc và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), ngày 27/1, tại Geneva (Thụy Sĩ), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp bà Margaret Chan, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao vai trò của WHO trong phối hợp hành động quốc tế vì sức khỏe nhân loại thông qua nghiên cứu, góp phần đưa ra các tiêu chí, quy chuẩn, hỗ trợ quá trình hoạch định chính sách, cung cấp tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật trong những thách thức toàn cầu thời gian qua, trong đó các đại dịch như cúm A/H5N1, cúm A/H1N1, SARS, HIV/AIDS...

Ông cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ và hợp tác của WHO trong các lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam như phòng chống dịch bệnh; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; xây dựng và hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách y tế; đào tạo và nâng cao năng lực cán bộ về chuyên môn và quản lý các cấp.

Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị WHO tiếp tục ưu tiên hỗ trợ Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác được hai bên thỏa thuận, trong đó ưu tiên phát triển năng lực hệ thống y tế thông qua tăng cường nguồn nhân lực, kiện toàn chính sách và chuyển giao công nghệ; nâng cao năng lực kỹ thuật ứng phó dịch bệnh như nghiên cứu phòng chống đại dịch cúm A/H1N1 và A/H5N1, nghiên cứu sản xuất vắcxin tại Việt Nam, tiếp tục hỗ trợ cung cấp vắcxin phòng chống các loại cúm này, trợ giúp chương trình đào tạo cho 600 bác sĩ y tế dự phòng các cấp giai đoạn 2010-2015....

Tổng Giám đốc Margaret Chan đánh giá cao những thành tựu trong lĩnh vực y tế của Việt Nam, đặc biệt là trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đối phó hiệu quả với các đại dịch cúm A/H5N1, cúm A/H1N1, SARS, HIV/AIDS...

Bà cảm ơn sự hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và WHO trong công tác dự báo, phòng và chống bệnh dịch và khẳng định WHO ủng hộ Việt Nam trong công tác này, nhất là nâng cao năng lực ứng phó dịch bệnh, hỗ trợ công tác đào tạo y bác sỹ và sản xuất vắcxin phòng chống dịch bệnh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết với chính sách và các biện pháp phù hợp, thời gian qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng mà nổi bật nhất là có khả năng đạt mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ về giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em dưới 1 tuổi và dưới 5 tuổi vào năm 2010, sớm 5 năm so với mục tiêu đề ra.

Thủ tướng nói Việt Nam tích cực thúc đẩy hợp tác quốc tế về y tế tại các hội nghị, diễn đàn quốc tế và khu vực của WHO, các Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN và ASEAN+3 về phòng chống cúm A/H5N1 và cúm A/H1N1...

Các nỗ lực và thành công của Việt Nam về phòng chống cúm A/H5N1 đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận, thể hiện qua việc Việt Nam được chọn đăng cai tổ chức Hội nghị quốc tế cấp Bộ trưởng về cúm A/H5N1 vào tháng 4/2010 tại Hà Nội.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Bern và tới Davos tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) năm 2010.

Trước đó, đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại Geneva, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, mặt trận ngoại giao có vai trò quan trọng, tạo môi trường hòa bình, nguồn lực để xây dựng đất nước.

Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của cán bộ, nhân viên Phái đoàn Việt Nam trong một thời gian ngắn đã khẩn trương hình thành và vận hành bộ máy tích cực đẩy mạnh quan hệ giữa Việt Nam với Liên hợp quốc và WTO./.

(TTXVN/Vietnam+)