Thu tuong Duc cam ket lay lai long tin cua cu tri sau khi CSU that bai hinh anh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: EPA)

Ngày 15/10, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố sẽ nỗ lực hết mình để lấy lại lòng tin của các cử tri sau khi đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU), đồng minh thân cận trong liên minh bảo thủ cầm quyền của bà, hứng chịu thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử tại bang Bayern diễn ra một ngày trước đó.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong một tuyên bố đưa ra tại sự kiện có sự tham gia của đại diện các ngành công nghiệp Đức, Thủ tướng Đức Merkel nhấn mạnh :"Qua bài học này, tôi với tư cách là Thủ tướng, cần phải đảm bảo chắc chắn rằng sẽ giành lại được lòng tin từ các cử tri. Tôi sẽ nỗ lực hết sức có thể để làm được điều đó."

Tuyên bố trên được Thủ tướng Đức Merkel đưa ra trong bối cảnh trước đó ngày 14/10, CSU đã phải hứng chịu thất bại "đau đớn nhất" trong vòng 60 năm qua tại cuộc bầu cử bang Bayern.

[Bầu cử bang Bayern: CSU trải qua thất bại đau đớn nhất trong 60 năm]

Mặc dù vẫn là lực lượng chính trị mạnh nhất trong quốc hội bang Bayern, song với 35,6% số phiếu ủng hộ, đảng này đã mất 12,1% so với cuộc bầu cử năm 2013 (47,7%) và mất đa số tuyệt đối trong quốc hội bang.

Thất bại này cũng bị coi là cú giáng mạnh đối với lãnh đạo đảng CSU và Thủ tướng Merkel - Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), chỉ hai tuần trước một cuộc bầu cử nghị viện bang quan trọng nữa là tại bang Hessen.

Giới quan sát nhận định các cuộc bầu cử tại bang Bayern và Hessen sẽ có tác động lớn tới đời sống chính trị quốc gia cũng như uy tín của Thủ tướng Merkel, người đang nỗ lực tái cử chức chủ tịch CDU tại đại hội đảng này vào tháng 12 tới./. 
Anh Đức (TTXVN/Vietnam+)