Thu tuong Duc: Khung hoang di cu co the quyet dinh so phan chau Au hinh anh 1Lực lượng phòng vệ dân sự Tây Ban Nha hỗ trợ người di cư tại cảng Arguineguin, đảo Canary ngày 18/6. (Ảnh: EPA-EFE/TTXVN)

Theo hãng AFP, ngày 28/6, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cảnh báo thách thức từ vấn đề di cư có thể định đoạt số phận của châu Âu, vài giờ trước thềm hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) diễn ra tại Brussels, được cho sẽ xuất hiện nhiều bất đồng về phương thức giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Phát biểu trước các nghị sĩ Đức, nữ Thủ tướng nêu rõ: "Châu Âu đã có nhiều thách thức nhưng di cư có thể sẽ chính là vấn đề định đoạt số phận của châu Âu."

[EU họp thượng đỉnh hẹp tìm kiếm giải pháp về vấn đề người di cư]

Theo bà Merkel, con đường mà EU chọn có thể quyết định liệu nếu khối này có được thế giới xem như một người bảo vệ đáng tin cậy những tiêu chuẩn mà EU quảng bá hay không.

Ngoài ra, Thủ tướng Merkel còn cho rằng việc cải cách khu vực eurozone là cần thiết nhằm tránh các cuộc khủng hoảng tiềm tàng, sau khi chương trình viện trợ cho một số quốc gia thành viên đã thành công.

Bà Merkel nêu rõ: "Chương trình của Hy Lạp, như những chương trình khác, là một thách thức to lớn nhưng chúng ta có thể nói rằng đồng euro ổn định, các chương trình đã kết thúc và các nước đang cạnh tranh nhau... Đây là một nỗ lực tốt và thể hiện sự đoàn kết của châu Âu. Nhưng vẫn cần phải cải cách. Đó là lý do tại sao chúng ta phải phối hợp với Pháp."

Theo Thủ tướng Đức, quá trình cải cách sẽ bao gồm sự phát triển Quỹ Ổn định châu Âu trở thành một dạng quỹ tiền tệ châu Âu để hỗ trợ tránh những khủng hoảng tiềm tàng./.

(Vietnam+)