Thu tuong Duc noi ve moi de doa IS trong le ky niem Quoc khanh hinh anh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/10, Tổng thống Đức Joachim Gauck và Thủ tướng Angela Merkel đã tới thành phố Hannover để tham dự lễ kỷ niệm 24 năm ngày Quốc khánh và 25 năm bức tường chia cắt Đông-Tây Berlin sụp đổ. Với khẩu hiệu "Hòa hợp trong đa dạng", sự kiện thu hút khoảng nửa triệu người từ khắp các miền nước Đức về dự.

Khoảng 1.500 quan khách đã có mặt tại Hannover để tham dự buổi lễ chính thức, trong đó có thủ hiến các bang, các lãnh đạo Quốc hội, Tòa án Hiến pháp liên bang, Thủ tướng cuối cùng của Cộng hòa Dân chủ Đức Lothar de Maizière cùng một số quan chức khác. Phát biểu tại đây, Thủ tướng Merkel đánh giá cuộc "Cách mạng hòa bình" 25 năm về trước là sự kiện lịch sử. Theo bà, tuy công cuộc thống nhất đất nước đã đạt được nhiều thành tựu song vẫn còn nhiều việc phải làm phía trước do sau ngày thống nhất, tỷ lệ thất nghiệp cao, điều kiện kinh tế nghèo nàn và cơ sở hạ tầng yếu kém và không đồng đều ở các vùng miền.

Về những thách thức mà nước Đức và thế giới đang phải đối mặt, Thủ tướng Merkel khẳng định cuộc chiến chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đòi hỏi sự đồng tâm, hiệp lực của cả thế giới. Bà cũng nhấn mạnh IS là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Đức và do vậy, Đức sẽ nỗ lực tham gia cuộc chiến nhằm đẩy lui các tay súng IS, cụ thể là cung cấp vũ khí và huấn luyện cho cộng đồng người Kurd ở miền Bắc Iraq.

Trên một khu vực rộng 126.000 m2 gần công viên Maschpark trung tâm Hannover, Ban Tổ chức kỷ niệm bố trí 70 quầy thông tin để giới thiệu về các cơ quan chính phủ, các bộ ngành, các bang và các tập đoàn lớn cũng như một số thành tựu đạt được sau 25 năm thống nhất.

Khu vực này mở cửa trong hai ngày (2-3/10) để đón du khách tới tham quan. Tại Berlin, tuyến đường 17/6 cũng được chặn lại để tổ chức làm nơi vui chơi cho người dân thủ đô trong dịp Quốc khánh.

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận mới đây, 24 năm sau ngày nước Đức thống nhất, ngày càng có nhiều người dân từ Cộng hòa Dân chủ Đức (Đông Đức) bày tỏ hài lòng với cuộc sống mới ở nước Đức thống nhất. Có tới 50% số người dân tại đây bày tỏ lạc quan về tương lai, mức cao nhất trong các cuộc thăm dò kể từ ngày thống nhất. Tuy nhiên, cũng có tới 23% đánh giá tiêu cực đối với sự kiện nước Đức thống nhất.

Đặc biệt, có tới 75% số người dân Đông Đức được hỏi nói chế độ trước đây bình đẳng hơn, có hệ thống y tế và giáo dục tốt hơn. 1/4 thế kỷ đã trôi qua, kinh tế ở Đông Đức vẫn chưa đuổi kịp phần phía Tây, trong khi tỷ lệ thất nghiệp trung bình ở Đông Đức cũng cao gần gấp đôi phía Tây.

Ngày 3/10/1990, các bang Mecklenburg-Vorpommern, Brandenburg, Sachsen-Anhalt, Thüringen và Sachsen được sáp nhập vào Cộng hòa Liên bang Đức và ngày này cũng được lấy làm ngày Quốc khánh của Đức./.
(TTXVN/Vietnam+)