Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị tổng kết công tác tổ chức phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Triều Tiên-Mỹ lần thứ 2; đón Chủ tịch Triều Tiên thăm hữu nghị chính thức Việt Nam và Tổng thống Mỹ làm việc tại Việt Nam.

Cùng dự có các Ủy viên Bộ Chính trị: Võ Văn Thưởng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trân trọng trao thư khen gửi các cơ quan, đơn vị, địa phương có thành tích xuất sắc trong công tác chuẩn bị cho chuỗi các sự kiện đối ngoại quan trọng trên gồm Bộ Ngoại giao; Bộ Công an, Bộ Quốc phòng; Bộ Thông tin và Truyền thông; Văn phòng Chính phủ; Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Lạng Sơn, Quảng Ninh và Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng đã có thư khen Thông tấn xã Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam về thành tích chuẩn bị, tuyên truyền cho chuỗi các sự kiện ngoại giao quan trọng trên.

Trong Thư khen gửi TTXVN, Thủ tướng nêu rõ trong thời gian qua, các cán bộ, nhân viên và tập thể Lãnh đạo TTXVN đã nỗ lực hết mình chủ động hoàn thành các công việc và nhiệm vụ được giao, góp phần vào thành công chung trong việc Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Triều Tiên-Mỹ lần thứ hai tại Hà Nội; đón Chủ tịch Triều Tiên thăm hữu nghị chính thức và các hoạt động song phương của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cán bộ, nhân viên và tập thể lãnh đạo TTXVN đã nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm đưa thông tin kịp thời, chính xác đến bạn đọc trong, ngoài nước.

[Báo Hong Kong: "Việt Nam là tâm điểm của toàn cầu"]

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cho rằng, thông tin về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ 2 và các chuyến thăm, làm việc của các nhà lãnh đạo Triều Tiên, Mỹ đã được các cơ quan báo chí phản ánh đa dạng, phong phú, đáp ứng yêu cầu thông tin trong và ngoài nước.

Đáng chú ý, việc quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam thân thiện, khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hoà bình, hợp tác và phát triển, là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế đã được các cơ quan báo chí thực hiện tốt, đem lại hiệu quả cao.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cũng đánh giá cao tinh thần, thái độ làm việc của các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước và cho rằng, sự kiện này là cơ hội tốt để các cơ quan báo chí rút ra những bài học quý, học hỏi thêm kinh nghiệm tác nghiệp của các hãng thông tấn, cơ quan báo chí lớn trên thế giới.

Thu tuong gui thu khen TTXVN trong thong tin ve thuong dinh My-Trieu hinh anh 1Phó Tổng giám đốc Vũ Việt Trang, thay mặt TTXVN đón nhận Thư khen của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về thành tích xuất sắc của TTXVN trong đợt tuyên truyền. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Vui mừng ghi nhận và đánh giá cao ý kiến phát biểu của đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, địa phương, kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, không khí buổi tổng kết “tràn ngập niềm vui” vì thành tựu đến từ những cố gắng lớn lao của các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan, đã làm nên thành công to lớn, toàn diện của công tác tổ chức phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Triều Tiên-Mỹ lần thứ 2; đón Chủ tịch Triều Tiên thăm hữu nghị chính thức Việt Nam và Tổng thống Mỹ có các hoạt động song phương tại Việt Nam.

Phân tích những điều kiện, nguyên nhân của thành công này, Thủ tướng nhấn mạnh đến việc, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước. Công tác chỉ đạo thực hiện sâu sắc, quyết liệt, cụ thể với những giải pháp cần thiết, kịp thời và đặc biệt là sự ủng hộ, hưởng ứng nhiệt tình của các cấp, các ngành và toàn thể người dân.

“Chúng ta đã chuẩn bị tốt 5 khâu: Nội dung, cơ sở vật chất, truyền thông, an ninh an toàn, ý thức trách nhiệm và tình cảm của người dân,” Thủ tướng nhận xét và cho rằng, thành công này đã góp phần tạo ra một sự đồng thuận sâu sắc trong toàn xã hội và người Việt Nam ở nước ngoài.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng hoan nghênh và biểu dương những nỗ lực vượt bậc của lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên các bộ, ngành, cơ quan, địa phương liên quan; đồng thời đặc biệt khen ngợi sự nỗ lực, cố gắng của tập thể các cán bộ, chiến sỹ các lực lượng công an, quốc phòng; các cơ quan thông tấn, báo chí và vai trò đầu mối rất hiệu quả của Bộ Ngoại giao.

"Thành công lần này đem lại vị thế mới, nâng lên tầm cao mới cho đất nước và dân tộc ta," Thủ tướng nói và khẳng định đây là thông điệp mạnh mẽ của Việt Nam với cộng đồng thế giới về sự sáng tạo, vươn lên mạnh mẽ của Việt Nam trong việc phát huy hơn nữa tinh thần xây dựng, tích cực đóng góp vào công việc chung của khu vực và thế giới.

Cùng với đó, Thủ tướng cho rằng đây cũng là bước chuẩn bị tốt để Việt Nam ứng cử Ủy viên Không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Cùng với đó, sự kiện lần này còn có ý nghĩa quan trọng củng cố niềm tin của nhân dân và kiều bào ở nước ngoài đối với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Đáng chú ý, Thủ tướng hoan nghênh các sáng kiến của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác tổ chức phục vụ các sự kiện lần này, đặc biệt là sáng kiến tổ chức Trưng bày ảnh Quan hệ Việt Nam-Triều Tiên, do Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) thực hiện với nhiều tư liệu quý về các chuyến thăm cấp cao, các sự kiện, hoạt động quan trọng trong quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Triều Tiên, là minh chứng sống động cho mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước gần 70 năm qua.

Đặc biệt là tấm ảnh mới nhất về Lễ đón chính thức Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-Un do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì vừa diễn ra trước cuộc hội kiến với Thủ tướng. Bên cạnh đó là các sáng kiến về việc lựa chọn địa điểm thiết lập Trung tâm báo chí của Hội nghị; sáng kiến về ẩm thực, các món quà đặc sản của các địa phương, làng nghề…

Về phương hướng thời gian tới, Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành, địa phương tận dụng tốt thời cơ này để phát triển kinh tế xã hội mà trước hết là các lĩnh vực đầu tư, du lịch với điểm đến là Việt Nam - đất nước hòa bình, an toàn; tiếp tục duy trì nếp sống văn hóa, nhất là tại thủ đô Hà Nội. Cùng với đó là đảm bảo giữ gìn môi trường hòa bình và tận dụng thời cơ thuận lợi để phát triển đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục đổi mới, sáng tạo, quyết liệt để hoàn thành nhiệm vụ trong những năm tiếp theo mà trước mắt là kế hoạch năm 2019./.

Quang Vũ (TTXVN/Vietnam+)