Tân Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 31/5, tân Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Hàn Quốc với cam kết nỗ lực xây dựng một nội các “có năng lực, cởi mở và hướng tới đoàn kết dân tộc."

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong bài phát biểu nhậm chức của mình, tân Thủ tướng Lee Nak-yon khẳng định sẽ luôn tìm kiếm sự hợp tác và liên lạc chặt chẽ với cơ quan lập pháp hiện đang do phe đối lập kiểm soát.

Ông nêu rõ: “Điều chắc chắn là chính phủ sẽ luôn tìm kiếm sự kết nối với Quốc hội, tổ chức đại diện cho các công dân của chúng ta... Tôi sẽ trở thành vị thủ tướng luôn tiếp xúc với người dân.”

Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh chính phủ sẽ có nhiệm vụ tôn trọng ước vọng của người dân về một dân tộc “xứng đáng là một dân tộc”, đồng thời tái cam kết quyết tâm theo đuổi sự đoàn kết dân tộc.

[Quốc hội Hàn Quốc chấp thuận ông Lee Nak-yon làm Thủ tướng]


Trước đó, phát biểu khi công bố quyết định lựa chọn thủ tướng, Tổng thống Moon Jae-in tuyên bố sẽ đảm bảo quyền lực của thủ tướng được ghi rõ trong Hiến pháp.

Tuyên bố này phù hợp với cam kết trong chiến dịch vận động tranh cử của ông là sẽ trao thêm trách nhiệm cho thủ tướng trong việc điều hành các vấn đề nhà nước.

Ông Moon Jae-in cũng tin tưởng ông Lee Nak-yon sẽ trở thành một vị thủ tướng luôn quan tâm và sẵn sàng tiếp xúc với người dân để có thể giải quyết những khó khăn của họ.

Ông Lee Nak-yon tuyên thệ nhậm chức thủ tướng sau khi được Quốc hội bị chia rẽ của nước này chấp thuận trước đó cùng ngày.

Cuộc bỏ phiếu thông qua quyết định trên tại Quốc hội diễn ra trong bối cảnh có sự tranh cãi gay gắt liên quan đến các cáo buộc đối với gia đình của ông Lee Nak-yon, trong đó vợ ông bị cáo buộc đã sử dụng địa chỉ cư trú giả vào năm 1989 khi còn là một giáo viên trường công để được dạy học ở ngôi trường mà bà đã chọn.

Trong số 188 nghị sỹ dự phiên họp, 164 người chấp thuận ông Lee Nak-yon, 20 người phản đối, 2 người bỏ phiếu trắng và 2 phiếu không hợp lệ.

Việc ông Lee Nak-yon được chấp thuận giữ chức thủ tướng được kỳ vọng sẽ tạo đà thúc đẩy cần thiết đối với các nỗ lực của Tổng thống Moon Jae-In trong việc lập nội các mới. Theo quy định của luật hiện hành, tổng thống sẽ chỉ định các bộ trưởng trong nội các với sự giới thiệu của thủ tướng./.