Thu tuong: Hoi An phai phan dau tro thanh do thi co du lich hang dau hinh anh 1Chương trình văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Trong quá trình xây dựng và phát triển của vùng đất và con người Hội An, đã có nhiều lần thay đổi về địa lý hành chính và khắc ghi nhiều dấu ấn lịch sử. Nhưng Nghị định của Chính phủ năm 2008 về việc thành lập Thành phố Hội An là một dấu mốc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nâng thêm tầm vóc của Hội An với vai trò là một đô thị trung tâm du lịch của tỉnh Quảng Nam và của khu vực.

 Tối 24/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Lễ Kỷ niệm 10 năm Hội An trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Nam. Cùng dự có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và đông đảo người dân, khách du lịch trong và ngoài nước đang du ngoạn tại Di sản văn hóa thế giới đặc biệt này.

Con số hơn 3,2 triệu lượt du khách đến Hội An năm 2017, tăng gần 200% so với 10 năm trước và ngành du lịch-dịch vụ-thương mại chiếm tỷ trọng 70% tổng giá trị sản xuất của thành phố là minh chứng cho sức hấp dẫn của thương hiệu du lịch Hội An.

Du lịch đã kích thích và thúc đẩy sự phát triển của các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là xuất khẩu tại chỗ. Đời sống của nhân dân Hội An ngày càng được cải thiện và nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người của thành phố năm 2008 đạt mức hơn 17 triệu đồng, đến nay đã tăng lên hơn 40 triệu đồng.

Điều đặc biệt là trong mười năm qua là trình độ dân trí, nếp sống thị dân đã được nâng lên đáng kể, không chỉ ở đô thị mà ở các vùng nông thôn; kinh tế phát triển nhanh nhưng vẫn giữ được bản sắc văn hóa vốn có của từng vùng, từng địa phương.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng trước sự thay đổi hàng ngày của đô thị cổ, thành phố du lịch nổi tiếng Hội An và bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hội An đạt được trong 10 năm qua.

Cho rằng Hội An tiếp tục được bè bạn gần xa yêu mến, thương hiệu du lịch Hội An ngày càng được khẳng định trên bản đồ du lịch thế giới, Thủ tướng dành những tình cảm sâu lắng với mảnh đất, con người Hội An qua hai câu thơ: Hôm nay về lại Hội An, tình người, tình đất ngập tràn trong tim.
Thu tuong: Hoi An phai phan dau tro thanh do thi co du lich hang dau hinh anh 2Một góc phố cổ Hội An. (Ảnh: Thanh Hà/TTXVN)

Nhắc lại những nghiên cứu về lịch sử giao thương của Hội An, Thủ tướng nhấn mạnh cần tiếp tục xây dựng Hội An trở thành một thành phố sinh thái văn hóa du lịch với yêu cầu gắn không gian văn hóa tĩnh lặng với một sinh lực mạnh mẽ để phát triển du lịch bền vững hơn.

Chia sẻ tầm nhìn phát triển Hội An, Thủ tướng nêu rõ, Hội An phải phấn đấu trở thành đô thị cổ du lịch hàng đầu trong khu vực và thế giới. Với tiềm năng, lợi thế và uy tín, thương hiệu Hội An, một điểm đến hấp dẫn trong tam giác di sản văn hóa thế giới Huế-Hội An-Mỹ Sơn, cùng sự thuận lợi về giao thông, cả đường bộ, đường sông, đường biển và truyền thống mở cửa, khả năng chủ động hội nhập sâu rộng, thành phố Hội An hoàn toàn có thể nắm bắt những cơ hội để bứt phá vươn lên mạnh mẽ hơn.

Một yêu cầu đặt ra cho Hội An, theo Thủ tướng là vừa kế thừa có chọn lọc những tinh hoa, trí thức, tinh thần cách mạng, kinh nghiệm, thành quả của các thế hệ đi trước, đồng thời phải nắm được lợi thế, thời cơ, đề ra những phương hướng nhiệm vụ phát triển, xác định nguồn lực để thúc đẩy địa danh này trở thành một đô thị sinh thái, văn hóa, du lịch, năng động, giàu bản sắc, hiện đại và bền vững trong thời kỳ mới.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu Hội An giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa phát triển kinh tế với gìn giữ bảo vệ môi trường, bảo tồn văn hóa, bảo đảm an sinh xã hội. Cùng với đó là tiếp tục xác định nguồn tài nguyên di sản, tài nguyên sinh thái là động lực phát triển của địa phương. Phát triển mạnh mẽ các loại hình du lịch, khai thác lợi thế các làng nghề, di tích phố cổ, sinh thái và cộng đồng để mọi người dân đều được hưởng lợi từ sự tăng trưởng này.

Thủ tướng đề nghị chú trọng xây dựng văn hóa kinh doanh, dịch vụ trong mỗi gia đình, mỗi cá nhân, từng doanh nghiệp, vì sự phát triển bền vững, góp phần bảo vệ và vinh danh thương hiệu, uy tín Hội An trong cả nước và quốc tế.

Thủ tướng đề nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, các bộ, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm hỗ trợ Hội An xây dựng và trình duyệt quy hoạch chung đô thị thành phố Hội An đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050; đề án về cơ chế chính sách đặc thù bảo tồn, phát triển phát huy giá trị Di sản văn hóa Thế giới đô thị cổ Hội An để tạo cơ sở và động lực thúc đẩy thành phố phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian đến.

Ngoài ra, tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch và xây dựng thành phố sinh thái huy động các nguồn lực xã hội cần thiết để đầu tư cho công tác nghiên cứu, tu bổ, tôn tạo chống xuống cấp và xâm hại khu phố cổ, các di tích lịch sử cách mạng, các làng nghề truyền thống; bảo tồn và phát triển bền vững khu dự trữ sinh quyển thế giới và các danh thắng ở Hội An.

Mỗi con người Hội An nói riêng xứ Quảng nói chung phải có trách nhiệm gìn giữ, phát huy các giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể mà các bậc tiền nhân đã để lại trên mảnh đất này không chỉ cho thế hệ hôm nay mà còn cho các thế hệ tương lai, Thủ tướng mong muốn.

Nhấn mạnh đến yêu cầu xây dựng Hội An phát triển bền vững và lấy văn hóa, con người làm nhân tố trung tâm, Thủ tướng đề nghị tiếp tục ưu tiên phát triển du lịch cộng đồng, nâng cao hơn nữa lợi ích, trách nhiệm của người dân và xem đây là yếu tố hàng đầu của phát triển bền vững của du lịch Hội An.

Trước mắt cũng như lâu dài, phải đặc biệt chú trọng, gìn giữ phát huy những bản sắc tốt đẹp của con người Hội An, xứng đáng là chủ nhân của Di sản văn hóa thế giới, của thành phố Anh hùng.

”Phố cổ thực sự chỉ có hồn, Hội An thực sự là điểm đến hấp dẫn khi chủ nhân của nó, những con người Hội An thực sự là con người văn hóa,” Thủ tướng nói và nhấn mạnh điều này thể hiện trước hết trong nhận thức và hành vi ứng xử tốt đẹp đối với di sản văn hóa mà ông cha tạo dựng, đối với tài nguyên sinh thái nhân văn, đối với cộng đồng xã hội, đối với du khách và đối với bản thân mình.

Đi liền với đó là tạo môi trường thuận tiện, nuôi dưỡng và khích lệ, khai phóng tư duy nâng tầm trí tuệ, khơi dậy tiềm năng của mỗi cá nhân, mỗi tập thể lao động và của cả cộng đồng, động viên và tạo điều kiện cho mọi cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố phát huy ý chí tự lực, tự cường, cần kiệm, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, ra sức làm giàu cho mình và cho quê hương, đất nước.

Thủ tướng tin tưởng, với truyền thống quý báu, với tinh thần khởi nghiệp, luôn dấn thân vì quê hương, không ngừng tìm tòi cái mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của người dân xứ Quảng, của người dân Hội An, Đảng bộ, chính quyền Hội An sẽ luôn đoàn kết, chung sức, chung lòng có quyết tâm cao và hành động quyết liệt để phấn đấu đạt được mục tiêu xây dựng Hội An thành đô thị cổ du lịch hàng đầu trong khu vực và thế giới.

Nhân dịp công tác tại Quảng Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Võ Thị Tặng; ông Huỳnh Hoặc, cán bộ lão thành Cách mạng 55 tuổi Đảng, trú tại xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An./.
Quang Vũ-Trần Tĩnh (TTXVN/Vietnam+)