Thủ tướng lâm thời Libya kêu gọi tổ chức bầu cử, chấm dứt khủng hoảng

Theo Thủ tướng Chính phủ Thống nhất Quốc Libya Abdul-Hamid Dbeibah, giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay cũng như hòa bình và hòa giải có thể đạt được bằng cách tổ chức sớm các cuộc bầu cử.
Thủ tướng lâm thời Libya kêu gọi tổ chức bầu cử, chấm dứt khủng hoảng ảnh 1Thủ tướng lâm thời Libya Abdelhamid Dbeibah. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Chính phủ Thống nhất Quốc Libya (GNU) Abdul-Hamid Dbeibah ngày 12/2 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức các cuộc bầu cử càng sớm càng tốt nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này.

Phát biểu tại Diễn đàn Hòa giải dân tộc diễn ra cùng ngày ở thành phố Riqdalin, cách thủ đô Tripoli 120km về phía Tây, người đứng đầu GNU, còn gọi là Thủ tướng lâm thời của Libya, nêu rõ: "Giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay cũng như hòa bình và hòa giải tại Libya có thể đạt được bằng cách tổ chức sớm các cuộc bầu cử."

Ông Dbeibah cho rằng hiện có một tầng lớp chính trị đã tiếp quản Libya trong những năm qua và đang tìm cách mở rộng (quyền lực) và đưa đất nước trở lại chiến tranh và xung đột.

Ngoài ra, Thủ tướng Dbeibah cho biết ông đã bắt đầu tham vấn với các đảng phái chính trị ở Libya để đưa ra kế hoạch tổ chức các cuộc bầu cử và trưng cầu ý dân về hiến pháp.

Ông nêu rõ các quyết định gần đây của Quốc hội Libya cho thấy sự hỗn loạn cũng như sự thiếu minh bạch và liêm chính.

Ông cũng chỉ ra rằng nếu không có sự hòa giải thực sự giữa tất cả người dân Libya, thì sẽ không có Libya, đồng thời nhắc lại ông đã bắt đầu bàn thảo với các đảng phái để có thể tổ chức các cuộc bầu cử vào tháng 6/2022.

[Liên hợp quốc vẫn công nhận ông Abdulhamid Dbeibah là Thủ tướng Libya]

Ông Dbeibah cũng cáo buộc Quốc hội Libya đã ban hành các nghị quyết một cách sai trái, cho rằng cơ quan lập pháp này "phải chịu trách nhiệm về cuộc xung đột."

Trước đó, Quốc hội Libya ngày 10/2 đã nhất trí bỏ phiếu bầu chọn ông Fathi Bashagha, cựu Bộ trưởng Nội vụ, làm Thủ tướng mới của Libya, thay thế ông Dbeibah.

Ngay sau quyết định của Quốc hội, ông Bashagha cho hay ông tin tưởng rằng chính phủ của ông Dbeibah sẽ chuyển giao quyền lực và tôn trọng các nguyên tắc dân chủ.

Tuy nhiên, ông Dbeibah khẳng định chính phủ của ông sẽ vẫn thực hiện nhiệm vụ cho đến khi các cuộc bầu cử được tổ chức, và ông sẽ chỉ chuyển giao quyền lực cho một chính phủ được bầu ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục