Thu tuong Moldova Chiril Gaburici tu chuc vi su dung bang gia hinh anh 1Thủ tướng Moldova, Chiril Gaburici. (Nguồn: inprofunzime)

Thủ tướng Moldova Chiril Gaburici ngày 12/6 đã đệ đơn từ chức sau khi xuất hiện những nghi vấn về tính xác thực của những tấm bằng cấp 3 và đại học của nhà lãnh đạo này.

Ông Gaburici tuyên bố ông lấy làm tiếc trước việc vấn đề bằng cấp của ông lại trở thành một công cụ của trò chơi chính trị. Trước đó, ngày 11/6, Viện Tổng công tố Moldova đã triệu ông Gaburici đến để làm rõ vấn đề học vấn của ông.

Vụ bê bối xung quanh các văn bằng của Thủ tướng Gaburici đã rộ lên từ hồi tháng 4 vừa qua sau những thông tin trên báo chí về việc bằng tốt nghiệp của ông là giả. Sau đó, Bộ trưởng Nội vụ Oleg Balan đã ra lệnh khởi tố vụ án hình sự về bằng tốt nghiệp giả của ông Gaburici.

Ông Gaburici, 38 tuổi, mới được Tổng thống Nicolae Timofti bổ nhiệm làm Thủ tướng hồi tháng 2 vừa qua. Sau khi nhậm chức, ông đã yêu cầu Tổng công tố nhà nước và Thống đốc Ngân hàng trung ương từ chức vì đã không giải quyết thỏa đáng vụ 1 tỷ USD biến mất khỏi 3 ngân hàng nước này.

Số tiền bị biển thủ này tương đương với 1/8 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm của Moldova./.

(TTXVN/Vietnam+)