Thủ tướng Nga yêu cầu đánh giá vấn đề an toàn bay ở Trung Đông

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev yêu cầu các bộ, ngành đánh giá về mức độ an toàn của các chuyến bay và hoạt động du lịch ở khu vực Trung Đông, khu vực Vịnh Persia và vịnh Oman.
Thủ tướng Nga yêu cầu đánh giá vấn đề an toàn bay ở Trung Đông ảnh 1Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. (Nguồn: Britannica)

Ngày 8/1, Thư ký báo chí của Thủ tướng Nga Oleg Osipov cho biết Thủ tướng Dmitry Medvedev vừa có chỉ đạo yêu cầu các bộ, ngành phải nghiên cứu vấn đề an toàn các chuyến bay và hoạt động du lịch ở khu vực Trung Đông, đồng thời đề xuất các biện pháp đảm bảo an toàn cho công dân Nga, có tính đến tình hình phức tạp hiện nay.

Thủ tướng Medvedev đã chỉ đạo Phó Thủ tướng Maxim Akimov, Ngoại trưởng Sergey Lavrov, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Yevgeny Dietrich  và Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Maxim Oreshkin đánh giá về mức độ an toàn của các chuyến bay và hoạt động du lịch ở khu vực Trung Đông, khu vực Vịnh Persia và vịnh Oman, lưu ý đến các sự kiện gần đây xảy ra ở khu vực này.

Ngoài ra, Thủ tướng Medvedev cũng yêu cầu phải chuẩn bị các đề xuất để đảm bảo an toàn cho công dân Liên bang Nga, có tính đến các kịch bản phát triển tình hình khác nhau.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã chỉ thị cho Bộ và đại sứ nước này tại các nước Trung Đông có biện pháp tích cực đảm bảo an toàn cho công dân Hàn Quốc trong khu vực này.

Bà Kang đã chủ trì buổi họp trực tuyến từ Seoul với các đại sứ của Hàn Quốc tại Iran, Iraq và Israel, đồng thời hướng dẫn họ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chính phủ liên quan để đảm bảo an toàn cho công dân Hàn Quốc.

[Tổng thống Nga gửi điện chia buồn về vụ tai nạn máy bay tại Iran]

Trước đó, Bộ trên đã đưa ra cảnh báo đi lại "màu vàng" ở nhiều nơi của Iran ngay sau cuộc họp của nhóm đặc trách được thành lập hồi đầu tuần này để đối phó với cuộc khủng hoảng.

Cảnh báo màu vàng, kêu gọi hạn chế đi lại, là cấp độ thứ 2 trong hệ thống cảnh báo đi lại 4 cấp của Hàn Quốc.

Các động thái trên được đưa ra sau khi tình hình tại khu vực Trung Đông trở nên căng thẳng, Mỹ và Iran có các hoạt động quân sự trả đũa nhằm vào các mục tiêu của nhau trên lãnh thổ Iraq.

Tình hình đặc biệt leo thang sau vụ không kích của Mỹ sát hại Tướng Qasem Soleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Sáng 8/1, Iran đã đáp trả bằng việc phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ ở Iraq, nơi các binh sỹ Mỹ và liên quân đồn trú.

Trong một phản ứng mới nhất, Bộ Ngoại giao Pháp ra tuyên bố lên án các cuộc không kích của Iran. Tuyên bố nêu rõ: "Pháp muốn một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong khi tôn trọng chủ quyền của Iraq"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục