Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Cuba đến chào từ biệt

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ câu nói bất hủ của Chủ tịch Fidel Castro “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình."
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Cuba đến chào từ biệt ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera đến chào từ biệt. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chiều 30/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Cuba Lianys Tores Rivera đến chào nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Đại sứ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, trong đó phải kể đến sự chuẩn bị cho các chuyển thăm cấp cao của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Cuba (3/2018) và Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Bộ trưởng Miguel Diaz Canel tới Việt Nam (11/2018).

Thủ tướng khẳng định nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ câu nói bất hủ của Chủ tịch Fidel Castro “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình."

Thủ tướng cũng bày tỏ cảm ơn Chính phủ Cuba đã cử chuyên gia y tế sang giúp Việt Nam ứng phó với dịch bệnh COVID-19.

Đại sứ Cuba Lianys Tores Rivera cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp cũng như đã hỗ trợ bà trong suốt nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, với kết quả là trên 60 hiệp định và thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa hai nước.

Đại sứ cũng bày tỏ cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã cung cấp gạo cho Cuba. Trong giai đoạn COVID-19, Việt Nam đã tổ chức chuyến bay đón công dân cũng như đưa hàng viện trợ sang Cuba.

Đại sứ Cuba chúc mừng Việt Nam thành công trong việc kiểm soát và phòng chống dịch COVID-19; đảm nhận thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và tổ chức nhiều hội nghị.

[Tăng cường hợp tác quốc phòng song phương giữa Việt Nam và Cuba]

Đại sứ Cuba cũng đề nghị hai nước sớm tổ chức họp Ủy ban liên chính phủ lần thứ 38 để tạo những điều kiện thuận lợi trong sự phối hợp giữa doanh nghiệp hai nước, vấn đề chuyển giao công nghệ, sửa chữa, đóng mới tàu.

Là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thủ tướng cho biết Việt Nam luôn khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam ủng hộ chấm dứt bao vây, cấm vận kinh tế-tài chính đối với Cuba.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn đẩy mạnh hỗ trợ Cuba trong phát triển lương thực, thủy hải sản. Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn doanh nghiệp hai nước cần thắt chặt hơn nữa, nhất là trong lĩnh vực dầu khí, viễn thông.

Nhân dịp này, Thủ tướng mong muốn dù ở cương vị nào, Đại sứ cũng sẽ tiếp tục là cầu nối giữa hai dân tộc và tiếp tục có những đóng góp tích cực vào việc phát triển quan hệ Việt Nam-Cuba; chúc Đại sứ nhiều thành công trên cương vị công tác mới của mình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục