Thu tuong Nguyen Xuan Phuc tiep tan Dai su Han Quoc tai Viet Nam hinh anh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Kim Do-hyun, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chiều 13/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tân Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyun, đến chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ.

Hoan nghênh Đại sứ Kim Do-hyun được bổ nhiệm là Đại sứ tại Việt Nam, Thủ tướng cho rằng, việc Chính phủ Hàn Quốc bổ nhiệm một Đại sứ có nhiều kinh nghiệm đối ngoại nhận nhiệm vụ tại Việt Nam thể hiện sự coi trọng mối quan hệ với Việt Nam.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ sẽ có nhiều đóng góp, thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước ngày càng thực chất và hiệu quả.

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, Đại sứ Kim Do-hyun đánh giá, tiềm năng phát triển của Việt Nam còn rất lớn và có thể trở thành trung tâm kinh tế của Đông Nam Á. Việt Nam đang ngày càng thể hiện rõ là một trung tâm sản xuất của toàn cầu.

Đại sứ cho biết qua tiếp xúc với nhiều Đại sứ và chuyên gia làm việc tại Việt Nam, đều nhận được những đánh giá cao về vai trò của Chính phủ Việt Nam thời gian qua đã có nhiều biện pháp tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, đạt nhiều thành tựu quan trọng.

Chúc mừng thành công của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên hôm 12/6 tại Singapore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thành công này có vai trò quan trọng của Hàn Quốc.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc tiep tan Dai su Han Quoc tai Viet Nam hinh anh 2Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho ông Kim Do-hyun, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Về hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc thời gian tới, Thủ tướng mong muốn cơ quan chức năng hai nước thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực, thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, làm cơ sở để triển khai các thỏa thuận hợp tác hai bên.

Hai bên cũng cần thúc đẩy giao lưu nhân dân, giao lưu các ngành, lĩnh vực.

Đánh giá hai nước có sự tương đồng về văn hóa, Thủ tướng cho rằng, đây là cơ sở quan trọng để thúc đẩy hợp tác hai nước thành công trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực du lịch.

Thủ tướng cũng vui mừng nhận thấy kim ngạch thương mại hai chiều quý 1 vừa qua tăng trên 15% và cho rằng đây là cố gắng lớn của cơ quan chức năng và doanh nghiệp.

Hiện đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam đứng thứ nhất, ODA đứng thứ hai và nhiều lĩnh vực khác có sự hợp tác chặc chẽ, hiệu quả.

Phát huy thành quả hợp tác đó, Thủ tướng cho rằng, việc đặt mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều đạt 100 tỷ USD vào trước năm 2020 là rất quan trọng.

Hiện Hàn Quốc là nước xuất siêu vào Việt Nam, vì vậy Thủ tướng mong muốn hai bên có biện pháp để cân bằng thương mại hơn trong tương lai.

Việt Nam đang tiến hành cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước trong nhiều lĩnh vực quan trọng và mong muốn các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư mua cổ phần, trở thành nhà đầu tư chiến lược.

Cùng với đó là đầu tư công nghệ hiện đại, những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào các doanh nghiệp này để thúc đẩy phát triển.

Bày tỏ tán thành với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về các đề xuất nêu ra, Đại sứ Hàn Quốc mong muốn ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu của doanh nghiệp Hàn Quốc.

Qua đó có thể kết hợp giữa công nghệ 4.0, vốn của doanh nghiệp Hàn Quốc và mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi sản xuất.

Đại sứ Kim Do-hyun cũng cho biết sẽ nỗ lực đóng góp vào lĩnh vực khởi nghiệp tại Việt Nam./.

PV (TTXVN/Vietnam+)