Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 28/4, Chính phủ Nhật Bản thông báo Thủ tướng Shinzo Abe sẽ thăm Italy, Pháp, Bỉ, Đức, Anh và Nga từ ngày 1-7/5 tới để hội đàm với các nhà lãnh đạo các nước này.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yosihide Suga cho biết trong cuộc hội đàm với các lãnh đạo châu Âu, Thủ tướng Abe sẽ trao đổi quan điểm về kinh tế thế giới cũng như nhiều vấn đề quan trọng khác dự kiến được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển (G7) do ông Abe chủ trì vào cuối tháng Năm tới.

Tại Nga, Thủ tướng Abe sẽ hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin về mối quan hệ song phương cũng như các vấn đề quốc tế. Trước đó, ngày 20/4, Tổng thống Putin thông báo Thủ tướng Abe sẽ tới Sochi, thành phố nghỉ dưỡng của Nga bên bờ Biển Đen vào ngày 6/5 tới. Dự kiến vấn đề tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước sẽ là tâm điểm của chương trình nghị sự trong chuyến thăm này.

Trong nhiều năm qua, quan hệ giữa Nga và Nhật Bản bị phủ bóng đen bởi tranh chấp quần đảo hiện do Nga kiểm soát và gọi là Nam Kuril, song Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc ở ngoài khơi Hokkaido.

Tranh cãi chủ quyền đã ngăn cản Nhật Bản và Nga ký hiệp ước hòa bình sau chiến tranh. Năm 2013, Thủ tướng Abe và Tổng thống Putin đã nhất trí đẩy nhanh tiến trình đàm phán nhằm tìm kiếm giải pháp có thể chấp nhận được đối với cả hai nước.

Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ diễn ra tại tỉnh Mie, miền Trung Nhật Bản, từ ngày 26-27/5 tới, với sự tham gia của lãnh đạo các nước Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Mỹ./.