Thu tuong Nhat Ban khong bo lo co hoi gap nha lanh dao Trieu Tien hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Kyodo đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 18/6 bày tỏ sẵn sàng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, có khả năng vào mùa Thu này, để giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Bình Nhưỡng bắt cóc trong những thập niên 1970 và 1980.

[Ngoại trưởng Nhật-Triều có thể gặp nhau bên lề hội nghị ASEAN]

Phát biểu tại cuộc họp của một ủy ban thuộc Thượng viện Nhật Bản, Thủ tướng Abe tuyên bố ông "sẽ không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào để giải quyết vấn đề bắt cóc này."

Thủ tướng Abe còn cho hay, mặc dù vẫn chưa có gì được quyết định, nhưng ông nhắc lại rằng cuộc gặp thượng đỉnh trong tương lai với nhà lãnh đạo Kim Jong-un phải dẫn đến việc giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Bình Nhưỡng bắt cóc, cũng như giải quyết vấn đề phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Phát biểu trên được đưa ra giữa lúc có tin cho rằng Tokyo muốn tổ chức một cuộc hội đàm như vậy bên lề diễn đàn kinh tế quốc tế tại Nga vào giữa tháng Chín tới hoặc Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York của Mỹ cuối tháng này./.

(Vietnam+)